Apple có thể mất hàng tỷ USD mỗi năm nếu Google thua kiện

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế kỷ 21 với cáo buộc giữ thế độc quyền trong mảng tìm kiếm trực tuyến và các thị trường quảng cáo có liên quan.

Cụ thể, để các phần mềm trình duyệt Internet hoặc nhà sản xuất điện thoại như Apple, Mozilla, Samsung… ký thỏa thuận hợp tác, Google đã chi hàng tỉ USD.

Một số nguồn tin trước đó cho biết, để là công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm của Apple vào năm 2018 Google chi 9,5 tỷ USD, năm 2020 11 tỷ USD, năm 2021 là 15 tỷ USD.

Nhưng theo công ty phân tích tài chính Bernstein, con số thực sự mà Google chi ra lớn hơn nhiều, có thể lên tới 18- 20 tỷ USD mỗi năm, chiếm 14-16% lợi nhuận hàng năm của Apple.

Số tiền thực sự Google trả cho Apple được xem là bằng chứng về hành vi độc quyền mà Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc đối với công ty này.

Theo Bernstein, tòa án liên bang có thể sẽ đưa ra phán quyết bất lợi đối với Google, buộc công ty chấm dứt thỏa thuận thỏa thuận dịch vụ thông tin (ISA) với các công ty công nghệ khác. Điều này có nghĩa là Apple cũng sẽ mất hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm.

Tuy nhiên, Google được cho là vẫn có thể tiếp tục duy trì cam kết ISA với Apple bên ngoài thị trường Mỹ. Ngoài ra, Apple cũng sẽ sẽ sớm thực hiện một thỏa thuận tương tự với các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.

Apple chưa phản hồi về số tiền họ được Google trả đồng thời giải thích rằng họ chọn Google vì coi đó là công cụ tìm kiếm tốt nhất hiện nay.