Những bước học đàn Guitar cơ bản

Những bước học đàn Guitar cơ bản

Việc học đàn guitar ngày nay đã trở nên khá dễ dàng, bạn có thể lựa chọn học với gia sư, học tại trung tâm dạy nhạc, học bạn bè hay tự mình tìm tòi và học thông qua các clip hướng dẫn online, thậm chí là bạn mày mò từ sách vở thì vẫn có thể học chơi đàn guitar được. Tuy nhiên để việc học đàn guitar sao cho hiệu quả nhất, giúp bạn nhanh chơi được nhất thì bạn cần nắm được cho mình những bước học đàn guitar cơ bản để giúp cho việc tập chơi đàn guitar của các bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây là những bước học đàn guitar mà các bạn cần nắm được trong quá trình chinh phục cây đàn guitar của mình.

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi chơi đàn
Để có thể đánh được bài hát đơn giản với cây đàn guitar thì chúng ta cũng cần phải có thời gian luyện tập, có rất nhiều bạn muốn chỉ sau 1,2 ngày tập là có thể đánh ngay được thì điều đó là rất khó. Bạn cần phải hiểu được rằng việc học guitar “nhanh” ở đây cũng được tính bằng tuần, tháng chứ không thể tính bằng ngày được.


Đa phần những bạn khi mới học đàn guitar thường sẽ bỏ cuộc trong tuần đầu tiên, nếu như bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn lúc đầu này thì bạn có thể chiến đấu lâu dài hơn. Do đó, khi bạn muốn học đàn thì điều đầu tiên bạn cần phải xác định được cho mình một tâm lý sẵn sàng đối diện với những khó khăn, thử thách, có như vậy mới giúp bạn không bị nản giữa chừng được. Bên cạnh đó thì hãy nên lịch tập luyện hàng ngày và cố gắng thực hiện một cách đều đặn càng lâu càng tốt, điều đó sẽ giúp việc học đàn guitar của bạn đạt được kết quả như mình mong đợi.
 

Bước 2: Mua cho mình một cây đàn guitar phù hợp
Để có thể chơi đàn guitar thì bạn phải có 1 cây đàn để luyện tập, do đó tùy vào sở thích cũng như mức tài chính của bản thân thì bạn có thể lựa chọn cho mình 1 cây đàn phù hợp nhất. Theo kinh nghiệm của những người đã chơi đàn guitar thì bạn không nên dùng guitar điện ngay khi mới tập vì giá quá đắt, mà lại cần phải mua thêm amp và khó mang theo, vì vậy mà bạn nên chơi tốt trên guitar thùng rồi sau đó mới lên chuyển sang đàn guitar điện.
Tuy nhiên khi mua đàn bạn cũng không nên chọn đàn quá rẻ và chất lượng kém quá vì nó sẽ  làm bạn “sớm chán nản và từ bỏ” nhanh chóng.


 

Bước 3: Làm quen với việc tập luyện
Sau khi đã sở hữu cho mình 1 cây đàn rồi thì bước tiếp theo trong các bước học đàn guitar cơ bản đó là bạn hãy dành thời gian “làm quen” với cây đàn của mình như: việc ôm đàn, cầm đàn đúng cách, dùng tay trái bấm vào các dây khác nhau, tay phải dùng phím gảy ngẫu nhiên các dây …lúc này âm thanh phát ra có thể chưa hay lắm nhưng điều đó không sao cả. Mục đích việc này là sẽ giúp bạn cảm nhận được đàn và sức chịu đựng của mình có thể ngồi 20 -30 phút để tập đàn hay không.

 

Bước 4: Tập luyện cơ bản với tay trái, tay phải
Trong bước này bạn cần luyện cách sử dụng tay trái, tay phải để bấm đàn như thế nào. Để có được sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay trái và tay phải cũng như sự dẻo dai của từng tay một thì bạn phải kiên trì tập luyện rất nhiều, trong tuần đầu tiên khi tập các ngón tay của bạn sẽ bị đau vì bạn chưa quen bấm dây đàn. Tuy nhiên sau 1 thời gian tập luyện đã quen thì bạn sẽ không còn cảm thấy bị đau tay nữa.


Bước 5: Học các hợp âm đơn giản
Hợp âm là tập hợp của nhiều nốt nhạc được đánh cùng  lúc, vì vậy để việc học đánh hợp âm được dễ dàng thì bạn cần phải học đánh tốt từng nốt trước.
Khi học hợp âm bạn hãy bắt đầu với các hợp âm đơn giản trước  như Mi thứ (Em), La thứ (Am), Đô trưởng (C) … trước khi chuyển qua các hợp âm khó hơn.


Trên đây là các bước học guitar cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi có ý định học đàn guitar để giúp cho trên sẽ giúp cho việc chơi đàn guitar của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết cùng chuyên mục

khóa học

Khóa học tại Astar

Khóa học Mĩ thuật
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Múa cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Thanh nhạc
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Guitar cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Nhảy hiện đại
16
Mở từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa dạy học đàn Piano cơ bản
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học