Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam

Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam

Sinh ra và lớn lên trong gia đình theo ngành y tại California (Mỹ), nhưng dòng máu âm nhạc dân tộc Việt Nam vẫn chảy trong cậu con trai Brian Bùi. Niềm đam mê này được hun đúc bởi cha và mẹ của anh là những bác sĩ yêu âm nhạc dân tộc.

Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Brian Bùi mong muốn được quảng bá âm nhạc dân tộc của Việt Nam đến nhiều bạn bè trên thế giới - Ảnh: NVCC

Mê âm nhạc dân tộc, sáng tác từ năm 13 tuổi 

Brian Bùi sinh năm 1999, tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành sáng tác âm nhạc năm 2021, tại University of the Pacific - trường đại học lâu đời nhất California (Mỹ). Ông Bùi Ngọc Thuận - bố của Brian Bùi - cho biết Brian có năng khiếu với âm nhạc dân tộc từ nhỏ. Brian Bùi bắt đầu trình diễn violin từ khi học lớp 6. 

Tác phẩm đầu tiên Brian sáng tác khi 13 tuổi mang tên Rabbit. Bài hát này được dàn nhạc giao hưởng của trường Sierra Middle trình diễn. Sau đó, Brian Bùi sáng tác ca khúc Heart Sutra, trống lễ... 

Đặc biệt, Brian Bùi có khả năng hòa âm phối khí, đưa đàn tranh vào các bài hát mình yêu thích. Brian Bùi đã tạo nên một làn gió mới. 

Nói về sở thích đàn tranh, Brian Bùi chia sẻ: "Brian có niềm đam mê đặc biệt với đàn tranh nên tự học hỏi. 

Ban đầu học đàn tranh rất khó vì đòi hỏi sự chú tâm, tập trung. Brian dành thời gian tập luyện thường xuyên và chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. 

Mỗi khi hoàn thành bài nhạc, Brian lại chơi đàn cho ba mẹ thưởng thức. Lúc đó Brian cảm giác như mình đạt được phần thưởng quan trọng".

Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Brian Bùi mặc áo dài mỗi khi biểu diễn đàn tranh - Ảnh: NVCC

Brian xem việc quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế là trách nhiệm, là điều nên làm. Tìm hiểu, giới thiệu âm nhạc Việt Nam giúp mình hiểu hơn về nguồn cội dân tộc. Brian cũng rất tự hào mặc áo dài truyền thống khi trình diễn trên sân khấu.

Brian Bùi

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở xứ sở cờ hoa

Giúp con am hiểu tường tận và học nâng cao sau vài năm tự tìm hiểu về đàn tranh, gia đình Brian Bùi đã kết nối với nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng để dạy cho Brian Bùi qua hình thức trực tuyến.

Brian Bùi cho biết cảm thấy thú vị với những tiết tấu, giai điệu trong từng ca khúc Việt Nam. Brian Bùi đã tìm hiểu và chuyển tải ngôn ngữ âm nhạc qua đàn tranh. Hiện nay, Brian Bùi dành khoảng 1,5 - 2 tiếng mỗi ngày để chơi đàn tranh.

Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam - Ảnh 5.

Brian Bùi mong muốn làm mới âm nhạc truyền thống để phù hợp nhu cầu thưởng thức âm nhạc của các bạn trẻ - Ảnh: NVCC

"Khi chơi đàn tranh, người nghe có thể cảm nhận được bài hát của vùng miền. Brian muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế biết đến đàn tranh - một loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc, có bề dày lịch sử. Brian muốn cho bè bạn quốc tế nghe về một loại nhạc họ chưa từng nghe bao giờ" - Brian Bùi nói.

Cũng vì thế Brian Bùi rất tự hào về âm nhạc dân tộc của Việt Nam. Bởi âm nhạc dân tộc có sức lôi cuốn đặc biệt qua nhịp điệu, cách luyến láy… khác so với các loại nhạc khác. 

Đặc biệt, không có loại nhạc cụ nào chơi giống như vậy. Lúc nào Brian cũng muốn chia sẻ với bạn bè quốc tế về đàn tranh. 

Ba của Brian là người giúp anh hiểu hơn về ý nghĩa ca từ của các ca khúc Việt Nam. Từ đó, giúp Brian cảm và chơi đàn tranh tốt nhất.

Ngoài ra, mẹ của Brian cũng luôn ủng hộ và tự hào về con. Bởi Brian đã lan tỏa âm nhạc dân tộc đến nhiều người xa xứ. 

Sau gần một năm hướng dẫn, tôi thấy Brian Bùi rất say mê âm nhạc dân tộc Việt Nam, nhất là đàn tranh. Brian Bùi chịu lắng nghe, học hỏi theo những góp ý của giáo viên. Tôi hy vọng Brian Bùi sẽ tiến xa hơn với đam mê đàn tranh, cũng như mong ước đem đàn Việt Nam hòa cùng những nhạc cụ khác của thế giới.

Nghệ sĩ Hải Phượng

Chàng trai Mỹ gốc Việt mê âm nhạc dân tộc Việt Nam - Ảnh 7.

Brian Bùi cùng ba mẹ - Ảnh: NVCC

Bà Lê Thanh Mai - mẹ Brian Bùi - cho biết Brian mở một studio dạy nhạc. Brian dạy piano và đàn tranh cho các bạn yêu âm nhạc dân tộc. Nhiều học viên lần đầu được nghe và nhìn thấy đàn tranh rất thích thú.

Ngoài ra, mỗi khi có những chương trình âm nhạc phục vụ cộng đồng, Brian Bùi đều tham gia. Qua đây Brian mong muốn nhiều người biết hơn về âm nhạc và nhạc cụ của Việt Nam. 

Tính đến nay, Brian Bùi đã sáng tác khoảng 50 ca khúc tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Mỗi ca khúc Việt Nam là một tiếng lòng của Brian dành cho quê hương Việt Nam. 

Brian Bùi sẽ về Việt Nam biểu diễn trong năm nay, cũng là cơ hội để cho Brian hiểu và yêu Việt Nam hơn. 

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Bài viết cùng chuyên mục

khóa học

Khóa học tại Astar

Khóa học Mĩ thuật
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Múa cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Thanh nhạc
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Guitar cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Nhảy hiện đại
16
Mở từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa dạy học đàn Piano cơ bản
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học