10 tác dụng của việc chơi đàn piano có thể bạn chưa biết???

10 tác dụng của việc chơi đàn piano có thể bạn chưa biết???

Ngày nay, Piano là một bộ môn nhạc cụ rất quen thuộc với nhiều người và được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình theo học. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ những lợi ích mà cây đàn này mang lại. Lợi ích của việc học piano không chỉ dừng lại ở việc chơi một nhạc cụ mà ngoài ra nó còn rất nhiều lợi ích khác tuyệt vời hơn nữa. Hãy cùng Trung tâm nghệ thuật Astar tìm hiểu về những lợi ích của việc học piano trong bài viết sau đây nhé.

     Không phải tự nhiên cây đàn piano được cả thế giới mệnh danh là “ông hoàng” của các loại nhạc cụ. Ra đời vào những năm đầu của thế kỉ 18, cây đàn piano đã mang đến sự thay đổi lớn về âm nhạc trong giai đoạn này. Cho đến ngày nay, piano đã trở thành một tượng đài không thể thiếu trong âm nhạc vì sức mạnh và tính linh hoạt đáng kinh ngạc của mình.

     Ngày nay, Piano là một bộ môn nhạc cụ rất quen thuộc với nhiều người và được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình theo học. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ những lợi ích mà cây đàn này mang lại. Lợi ích của việc học piano không chỉ dừng lại ở việc chơi một nhạc cụ mà ngoài ra nó còn rất nhiều lợi ích khác tuyệt vời hơn nữa. Hãy cùng Trung tâm nghệ thuật Astar tìm hiểu về những lợi ích của việc học piano trong bài viết sau đây nhé.

1. Đàn piano giúp tăng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

                                               

     Ở trẻ em, “hiệu ứng Mozart” khi chơi nhạc cụ giúp tăng cường trí thông minh và phát triển ngôn ngữ qua các bài nhạc trên bàn phím piano. Bên cạnh đó việc tiếp thu các bài nhạc trong quá trình học tập cải thiện trí nhớ lâu dài, giúp trẻ nhớ bài lâu hơn. Nghiên cứu của người Mỹ cho thấy rằng “hiệu suất đọc tốt” đọc nốt nhạc trên bản nhạc có liên quan đến vấn đề cải thiện ngoại ngữ ở nhiều trẻ nhỏ. Vì vậy, cho trẻ làm quen với đàn piano ngày từ khi còn bé là một điều rất tốt để các bậc cha mẹ rèn luyện các kĩ năng cho con em của mình.

2. Piano giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung cao độ

                                                   

     Piano là bộ môn nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi âm thanh tuyệt vời khi tấu lên thu hút người chơi mà còn giúp họ rèn luyện những kĩ năng trong cuộc sống. Một trong số đó là rèn luyện sự kiên trì. Để học chơi piano không phải là điều đơn giản, để thuộc được nốt nhạc và nhìn được chúng trên những phím đàn quả thực phải mất một thời gian. Chơi piano đòi hỏi người chơi phải nắm bắt rõ từng nhịp phách, nhịp nào ngân ngắn, nhịp nào ngân dài, sau đó di chuyển hai tay linh hoạt trên bàn phím. Chính vì thế, có thể thành thạo chơi những bản nhạc thì trước đó bạn phải thật sự kiên nhẫn trong từng nốt nhạc và tập trung cao độ khi chơi đàn. Không có sự tập trung tinh thần, bạn không thể thao tác phối hợp linh hoạt hai tay của mình khi chơi nhạc, và bạn phải có đủ bản lĩnh để vượt qua thử thách. Piano là một loại hình nghệ thuật vừa giải trí vừa giúp bạn rèn luyện đức tính của bản thân hướng đến những thành công trong tương lai.

3. Tăng khả năng tư duy và tưởng tượng

                                                       

     Các nghiên cứu cho thấy việc học đàn piano mang lại lợi ích cho khả năng tư duy một cách đáng ngạc nhiên. Các thử thách của việc đọc bản nhạc và chơi piano giúp não bộ nhạy bén và tập trung hơn, không chỉ cho người lớn mà còn có tác dụng cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ học được khi còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời, và đều có thể phát triển tốt theo nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành nghệ sĩ piano.

     Thả hồn vào âm nhạc, với những giai điệu du dương bạn sẽ có điều kiện phát huy trí tưởng tượng bay bổng của mình. Một nhà nghiên cứu Canada đã khẳng định rằng khi chơi piano sẽ kích thích sự sáng tạo của não bộ, cảm âm trên những phím đàn sẽ giúp bạn có khả năng tưởng tượng tốt hơn.

4. Học piano giúp cân bằng não bộ

                                            

     Theo các nhà khoa học, con người khi sinh ra thường có xu hướng sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại và một bên bán cầu sẽ có kích thước lớn hơn bên kia. Đây không phải là điều bất thường. Nhưng ở những người chơi đàn piano từ kĩ thuật cơ bản cho đến khi nắm vững kĩ thuật chơi bằng cả hai tay, họ đã sử dụng cả hai bán cầu não của mình.

     Thực tế khi chơi nhạc cụ, nếu sử dụng chỉ một tay hay một tay tác dụng lực mạnh, một tay tác dụng lực nhẹ, tay này yếu hơn tay kia thì người đó không thể chơi piano được. Cả hai tay không có kĩ thuật đưa ngón thì âm thanh phát ra rất khó nghe và không đạt như mong muốn. Vì vậy, người chơi piano đã phải luyện tập để làm chủ cả hai tay của mình. Do đó mà não bộ được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

5. Cách tốt nhất để nắm bắt nhạc lí.

                                              

     Ngay cả những người chơi lâu năm cũng khó thể phát triển nếu thiếu kiến thức về nhạc lý, nó là một phần không thể thiếu đối với bất cứ ai đang theo đuổi con đường âm nhạc. Khi tiếp xúc với những khái niệm nhạc lý phức tạp, người chơi thường bắt đầu bằng cách nhìn vào phím đàn của piano. Các khái niệm hợp âm, âm giai và quãng trên piano sẽ trực quan hơn so với các nhạc cụ khác như violon hay saxophone... Khi một người chơi piano luyện tập âm giai hay hợp âm đầu tiên của họ, về cơ bản thì họ đang làm quen với nhạc lý thông qua những phím đàn.

6. Học piano giúp đôi tay linh hoạt

                                                

     Một người chơi piano có bàn tay mạnh mẽ, linh hoạt và độc lập hơn so với người bình thường. Người chơi piano thực hiện nhiều động tác phức tạp với đôi bàn tay của họ như: âm giai, hợp âm, giai điệu. Những tác phẩm chơi trên piano có sự khác nhau hoàn toàn trên hai tay và thường yêu cầu sự độc lập hoạt động của hai bàn tay. Trong piano, tay trái thường chơi các phần bass và hợp âm thấp trong khi tay phải chủ yếu tập trung vào các dòng giai điệu. Để rèn được khả năng nhạy bén trên đôi tay như thế cũng phải mất một thời gian khá lâu. Khi chơi piano, người chơi di chuyển liên tục trên các phím đàn một cách thuần thục, nhất là với những nghệ sĩ chuyên nghiệp họ vô cùng linh hoạt với đôi tay của mình. Sự độc lập đôi tay này có thể hữu ích trong các hoạt động bên ngoài âm nhạc như thể thao, khiêu vũ,...

7. Piano giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

                                              

     “Chơi đàn piano có khả năng cao hơn về các kỹ năng và sự tự tin trong học tập so với những người khác” tại năm 2014, những nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã kiểm tra về điều này. Cùng với đó, người học piano có tài năng đặc biệt sẽ tự tin thể hiện hơn trong cuộc sống, phát huy năng khiếu của bản thân. Học piano sẽ giúp bạn tự tin thể hiện tài năng của mình với mọi người xung quanh. Những giai điệu piano giúp hình thành những nhân cách đẹp trong tâm hồn con người.

     Nếu bạn là người chơi piano thành thạo thì những nhạc cụ như: Guitar, Violin,…cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

8. Piano giúp tăng sự phối hợp các giác quan

     Những giai điệu âm thanh được tấu lên trên phím đàn piano là nhờ sự phối hợp của các giác quan như mắt – tay - tai. Đôi mắt quan sát những nốt nhịp trên bản nhạc và phím đàn, đôi tay di chuyển linh hoạt trong từng tiết tấu và đôi tai lắng nghe những âm thanh trầm bổng sâu lắng, du dương.

     Ở đôi tai phải có sự nhận thức về âm thanh, những biến tấu khác nhau về nhịp điệu, hai bàn tay phản ứng chuẩn xác trên những phím đàn để không đánh lệch nhịp và một đôi mắt nhanh nhạy quan sát. Nếu như không có sự phối hợp ăn ý của các bộ phận này thì khó nào có thể tấu thành công một bản nhạc, vì vậy khi chơi piano người chơi đã rèn luyện rất tốt cho mình kĩ năng phối hợp này.

9. Rèn nhân cách, lập trường vững chắc và tính tự lập cho bản thân

                                            

     Học piano không hề đơn giản và bạn phải có đủ bản lĩnh vượt qua những thách thức, khó khăn trong quá trình luyện tập. Mục tiêu ban đầu của bạn là phải chơi được piano thuần thục, nhưng trong học tập có biết bao vấn đề xảy ra, những thử thách dành cho bạn, bạn phải có một lập trường vững chãi, ý chí không bị lung lay thì mới có thể tiến đến cái đích mà bạn đã vạch ra cho mình.

     Đồng thời, bạn phải luôn phát huy tính tự giác, tự lập một cách cao độ và chuyên cần luyện tập chơi piano đều đặn hằng ngày thì sẽ sớm thành công. Những người thành công trong lĩnh vực âm nhạc này đều là những người có tính tự lập và lập trường vững chắc.

     Những người chơi thành thạo piano thường kiểm soát rất tốt thời gian của mình. Họ có trách nhiệm với đam mê và cách mà họ tạo thói quen hằng ngày giúp họ biết tự lên kế hoạch làm việc cho mình rất khoa học để việc luyện tập đem lại hiệu quả tốt nhất.

     Nếu như bạn đang có những nỗi buồn trong lòng và muốn cất giấu nó đi thì việc chơi piano là một điều không nên làm vào lúc này. Bạn có nghe những bản nhạc buồn não lòng khi các nghệ sĩ dương cầm tấu lên không? Những bản nhạc buồn chạm vào trái tim thính giả như thế không chỉ bởi tài năng của họ mà những nốt nhạc vang lên còn chứa tâm trạng trong đó. Khi ấy, họ bộc lộ rõ tâm trạng của bản thân và điều mình muốn nói.

     Bởi vì cảm xúc của họ không thể chế ngự khi chơi piano, một phần não bộ thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rỗng lập tức đóng lại buộc họ phải thể hiện những gì đang có một cách chân thực nhất. Và những người thính giá có thể hiểu người nghệ sĩ của mình qua chính bản nhạc mà họ thể hiện, âm tấu trầm bổng cũng chính là xúc cảm thành thực vang lên từ đáy lòng.

10. Chơi đàn piano giúp làm đẹp cho tâm hồn bạn.

                                                  

     Âm nhạc của piano có khả năng mang lại cảm xúc mạnh mẽ, chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác bị hớp hồn bởi âm thanh của cây đàn piano. Piano có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui, những thứ thường bị mất đi khi chúng ta bị áp lực bởi những căng thẳng của công việc và cuộc sống.

     Như vậy, có thể nói việc học đàn piano đem lại rất nhiều bổ ích đối với con người. Bất cứ ai cũng có thể chơi piano để phát triển khả năng và giải trí cho bản thân.Từ trẻ em cho đến người lớn tuổi, đàn piano luôn mở ra một thế giới âm thanh đầy phong phú và đẹp đẽ.  Nếu như bạn có sở thích với đàn piano hãy bắt tay trải nghiệm nhé, sẽ rất thú vị đấy!

Bài viết cùng chuyên mục

khóa học

Khóa học tại Astar

Khóa học Mĩ thuật
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Múa cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Thanh nhạc
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Guitar cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Nhảy hiện đại
16
Mở từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa dạy học đàn Piano cơ bản
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học