Nâng cao khả năng chơi đàn guitar

Nâng cao khả năng chơi đàn guitar

Bạn đang học đàn guitar và mong muốn mình tập luyện tốt hơn nhưng lại không biết mình mắc những khuyết điểm hay phải tập luyện như thế nào để tiến bộ hơn, thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

Chơi qua mọi hợp âm mà bạn biết

Mẹo này là của Joe Satriani: “Có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu ngón tay của bạn không đi đến một vị trí nhất định thì đó là vì bạn chưa thử thách chúng. Một ngày nọ, khi tôi còn là một thiếu niên, tôi quyết định rằng tôi sẽ học từng hợp âm trong cuốn sách hợp âm Joe Pass mà tôi có. Điều tuyệt vời là, khi bạn đã quen với bài tập này, bạn sẽ thực sự buộc các ngón tay của mình chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác – những hợp âm không có mối liên hệ nào với nhau và những điều tuyệt vời có thể đến từ đó.

 

Joseph Satriani (sinh ngày 15 tháng 7 năm 1956 tại Westbury, New York, Hoa Kỳ) là một nghệ sĩ guitar, thời đầu sự nghiệp ông là thầy dạy guitar và có vài học trò sau này nổi danh với kĩ thuật ghi ta điêu luyện như Steve Vai. Ông trở thành nghệ sĩ tiên phong có nhiều ảnh hưởng trong dòng nhạc rock hòa tấu, đã lập chương trình biểu diễn mang tên G3 quy tụ nhiều nghệ sĩ guitar tên tuổi.

 

Học nguyên văn những bản độc tấu guitar yêu thích của bạn

Nghệ sĩ guitar vĩ đại quá cố Eddie Van Halen được coi là một trong những nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất và ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Năm 2011, tạp chí Rolling Stone từng xếp anh ở vị trí số 8 trong danh sách “100 tay guitar vĩ đại nhất”. Năm 2012, độc giả tờ Guitar World bình chọn Van Halen là nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại. Eddie Van Halen đã dành phần đầu sự nghiệp của mình để chơi cùng với nhiều đĩa hát khác nhau cho đến khi âm thanh của những gì ông ấy chơi khớp với những gì trong đĩa mà ông ấy chọn lựa. Làm điều này sẽ nâng cao vốn từ vựng của bạn và cũng cải thiện khả năng truyền đạt, cảm nhận, nhận thức về phong cách và cảm giác về đường nét âm nhạc.

 

Học điều gì đó mới mỗi ngày

Tìm một thứ liên quan đến guitar mỗi ngày mà bạn chưa biết sau đó học nó và chơi nó. Nó có thể là một đoạn riff, một hợp âm, một thang âm, một bài tập, một bài hát, một giai điệu, một phần điều chỉnh đã thay đổi, một phần của bài hát mà bạn biết,… Việc tự tìm kiếm, chơi và nắm bắt một phần kiến ​​thức guitar mới hàng ngày sẽ nuôi dưỡng bản năng âm nhạc tiềm thức của bạn. Nó thêm các khái niệm mới vào trí nhớ của bạn và cuối cùng là hỗ trợ bạn thể hiện bản thân biểu diễn dễ dàng trên cây đàn guitar. Hãy biến điều này thành một phần trong ngày của bạn!

 

Tìm hiểu các khoảng âm giai chính

Âm giai chính cung cấp các cơ sở xây dựng của nhiều hợp âm và âm giai mà bạn sẽ gặp khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình. Bằng cách hiểu cấu trúc của âm giai trưởng, chúng ta có thể bắt đầu hòa âm nó theo nhiều cách khác nhau để tạo thành hợp âm ba, hợp âm thứ bảy và hợp âm mở rộng, cũng như hiểu các chế độ đi kèm với chúng. Âm giai trưởng có bảy quãng: gốc, quãng 2, quãng 3, quãng 4, quãng 5, quãng 6 và quãng 7. Khoảng cách giữa mỗi khoảng tạo thành mẫu WWHWWWH, trong đó W là 1 bước và H là nửa bước.

 

Theo dõi tiến trình phát triển của bạn


Sự phát triển của bất kỳ nghệ sĩ guitar nào cũng có thể được cải thiện bởi nhận thức về sự phát triển đó. Khi bạn phát triển sự học hỏi và thực hành hàng ngày của mình, điều quan trọng là phải ghi nhật ký hoặc ghi chú về quá trình cải thiện của bạn để tối đa hóa sự phát triển hơn nữa. Cách dễ nhất để làm điều này là ghi nhật ký về thói quen của bạn.

Bạn sẽ thấy rằng việc theo dõi quá trình luyện tập sẽ giúp bạn tập trung hơn vào các buổi luyện tập trong tương lai, duy trì và tiếp tục nhận thức về sự tiến bộ cũng như xác định các giai đoạn luyện tập đặc biệt hiệu quả trong quá khứ của bạn để có thể tái tạo và nâng cấp nó khi bạn cảm thấy sự phát triển của mình bị đình trệ sau này.

Bài viết cùng chuyên mục

khóa học

Khóa học tại Astar

Khóa học Mĩ thuật
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Múa cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Thanh nhạc
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Guitar cơ bản
16 buổi
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa học Nhảy hiện đại
16
Mở từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học
Khóa dạy học đàn Piano cơ bản
16
Từ 8h00 - 20h00 hàng ngày
Giá: 0 đ / 1 Khóa học