AMOPS 2017

Nền giáo dục của đảo quốc tử nói chung phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, còn lan tỏa ra thế giới.

APMOPS 2017

Giáo dục Singapore luôn nhấn mạnh đến sự phát triển toàn diện. Trong đó, Toán là một trong những môn mũi nhọn được tập trung đầu tư khai thác bởi giá trị mà Toán học đem lại không phải chỉ gói gọn trong việc giải quyết những bài toán hay chứng minh những công thức, mà còn nằm ở khả năng tác động tích cực đến trí não, hình thành tư duy logic, khả năng phân tích, sắp xếp và tính ứng dụng cao trong đời sống, xã hội.

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn dần lan ra thế giới khi có rất nhiều quốc gia sử dụng sách giáo khoa được biên soạn, tùy chỉnh dựa trên những bộ sách Toán của Singapore. Không ít quốc gia cũng đã ký kết mua bản quyền những bộ sách này để làm tài liệu tham khảo, song song với giáo trình học chính thức.

Việt Nam cũng đã bắt kịp xu hướng này, năm 2015 đánh dấu sự xuất hiện của bộ sách Toán Singapore đầu tiên trên thị trường Việt Nam với tên gọi “Unleash the Maths Olympian in you” (Đánh thức tài năng toán học) của tác giả Terry Chew, gồm 5 tập (được phân loại theo độ tuổi) dành cho đối tượng học sinh luyện thi APMOPS –  Toán châu Á – Thái Bình Dương.

APMOPS 2017
“Đánh thức tài năng toán học” là bộ sách Toán của Singapore đầu tiên trên thị trường Việt Nam."

LỢI ÍCH KHI THI APMOPS?

Bộ sách gồm 5 cuốn phân theo cấp độ dành cho học sinh từ 6-13 tuổi, thể hiện đầy đủ các ưu điểm nổi trội của sách toán Singapore từ mức độ chuẩn hóa kiến thức và bố cục nội dung.Sách song ngữ Anh-Việt, giúp học sinh vừa tiếp cận nội dung gốc của sách, vừa dễ dàng tra cứu đồng thời nâng cao vốn từ vựng, trình độ ngoại ngữ.Bộ sách này còn là 1 tài liệu tham khảo bổ ích cho ai quan tâm đến các kì thi như APMOPS, IMSO,IMC… Rồi sau này là SSAT,SAT…

Tính ưu việt của bộ sách này nằm ở sự chuyên môn hóa và tính liên kết. Chuyên môn hóa thể hiện ở việc chia nội dung kiến thức thành các chuyên đề rồi xoáy sâu vào từng khía cạnh của chuyên đề đó, giúp học sinh hiểu cụ thể và toàn diện hơn.

Tính liên kết nằm trong việc kiến thức của chuyên đề sau có tính móc nối với chuyên đề trước, làm sáng tỏ hơn, vận dụng lại khiến khối kiến thức cũ nên đồng nhất và có tính tương tác cao.

Về mặt cơ bản, nội dung bộ sách có khoảng 70% kiến thức tương đồng với giáo trình Toán của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, toán thực tế… nhấn mạnh vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore mà chương trình học của Việt Nam không có, học sinh có thể tham khảo.

Cách thức trình bày trong bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” cũng được các bậc cha mẹ và học sinh đánh giá cao khi tăng được tính chủ động cho người học, khi mỗi chuyên đề được trình bày thành 2 phần: phần đầu gồm ví dụ và các phương pháp giải, phần 2 là bài tập thực hành, cuối cuốn sách là đáp án và cách giải. Cách thức này khiến học sinh có thể chủ động tiếp cận bộ sách mà không nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn.

Lợi ích khi sử dụng cuốn sách “Đánh thức tài năng toán học” là giúp học sinh hứng thú và yêu thích học toán hơn; Hình thành thói quen tự học. Phát triển tư duy một cách bài bản và toán diện.
Giải toán bằng việc hiểu bản chất các bài toán một các đa dạng, sáng tạo, không theo khuôn mẫu.Điểu này đặc biệt quan trọng trong các kỳ thi Toán quốc tế như APMOPS hay các cuộc thi khác vì nó đòi hỏi sự sáng tạo ko hề theo khuôn mẫu,các để thi qua từng năm đều có sự thay đổi rõ rệt mà không hề có sự gióng nhau.
Không những thế, hình thức sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán. Điều này rất có lợi với các bạn đang đặt mục tiêu dự thi các cuộc thi Toán quốc tế như Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOS hoặc có dự định thi SAT và ra nước ngoài du học.

Comments

comments

SHARE