{keywords}

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trong buổi họp báo công bố phương án thi THPT 2017 ngày 28/9

Bộ đã đưa ra 4 phương án xét tuyển ĐH, CĐ

1. Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia

Các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi và chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D).

  • Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp được thống nhất như sau:
tinh-diem-tn
  • Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm.
  • Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 đ

2. Sơ tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh

3. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT

4. Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Thí sinh lo lắng sẽ có thêm một kỳ thi nữa

Nhiều chuyên gia giáo dục vẫn tin rằng 80% các trường vẫn sẽ sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 để xét tuyển. NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng: “Kết quả thi THPTQG sẽ khá công bằng và hạn chế các tiêu cực đã diễn ra trong những năm vừa qua. Thêm vào đó, bài thi tổ hợp sẽ có điểm thành phần của từng môn thi để các trường ĐH, CĐ vẫn có thể xét tuyển theo tổ hợp truyền thống, chính vì vậy, tôi tin rằng đại đa số các trường sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển”.
Thầy Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cũng khẳng định, thầy ủng hộ kỳ thi đại học chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. “Kinh nghiệm những năm trước đây cho thấy, khi các trường tự ra đề thì tình trạng chất lượng trở nên hỗn loạn. Vì vậy, kể cả khi các trường tuyển sinh riêng thì theo tôi vẫn nên sử dụng bộ đề thi chung của Bộ GD-ĐT”, thầy Hinh nhận xét.

Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị cho kỳ thi sớm hơn, khối lượng bài thi nhiều hơn, hình thức và thời gian bài thi thay đổi, khiến nhiều trường chưa tin tưởng vào độ chính xác của kết quả thi, đã chuẩn bị kế hoạch tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt để xét tuyển thí sinh vào trường. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu trường ĐH – CĐ không sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2017 để xét tuyển thì hoàn toàn có thể tự chủ áp dụng những phương thức khác. Điều kiện là các trường phải công khai phương án tuyển sinh, cấu trúc đề thi, hình thức thi để thí sinh có sự chuẩn bị. Như vậy, áp lực đè lên vai mỗi thí sinh có thể sẽ không hề giảm như mong đợi của Bộ mà còn tăng lên gấp đôi. Để có một kỳ thi thuận lợi các thí sinh nên tìm hiểu về phương thức tuyển sinh của trường mà mình tham gia xét tuyển để có phương án chuẩn bị, ôn tập cho phù hợp.

Comments

comments