Lý giải về chủ trương sẽ thi trắc nghiệm với môn toán, ông Nhạ cho rằng về tính khách quan, trung thực trong kỳ thi những năm qua, mặc dù đã được cố gắng hạn chế xuống mức thấp nhất nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Hình thức thi tự luận, trong quá trình thi, chấm thi, phúc tra... đã cho thấy nhiều hiện tượng phải chấn chỉnh. Việc thi trắc nghiệm sẽ khắc phục được vấn đề này. Do vậy, kỳ thi năm 2017 sẽ theo hướng chỉ thi tự luận với môn văn còn lại các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Sáng 27.9, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giải thích thêm về những định hướng thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2017.

Lý giải về chủ trương sẽ thi trắc nghiệm với môn toán, ông Nhạ cho rằng về tính khách quan, trung thực trong kỳ thi những năm qua, mặc dù đã được cố gắng hạn chế xuống mức thấp nhất nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Hình thức thi tự luận, trong quá trình thi, chấm thi, phúc tra… đã cho thấy nhiều hiện tượng phải chấn chỉnh. Việc thi trắc nghiệm sẽ khắc phục được vấn đề này. Do vậy, kỳ thi năm 2017 sẽ theo hướng chỉ thi tự luận với môn văn còn lại các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đối với 2 bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, ông Nhạ cho rằng sẽ không có thay đổi đột ngột. Trong kỳ thi năm 2017, các bài thi này thực chất chỉ dừng ở mức độ là bài thi tổ hợp các môn, hoàn toàn độc lập chứ không phải bài thi tổng hợp, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức liên môn để làm bài.

“Theo lộ trình thì từ năm 2018, sau khi rút kinh nghiệm của năm 2017 và có thời gian chuẩn bị thì bài thi mới bắt đầu có mối liên hệ, tổng hợp giữa các môn. Dần dần khi đã đổi mới chương trình, sách giáo khoa, thì mới tiến hành thi theo dạng bài thi tổng hợp, có tích hợp kiến thức của các môn…

Như vậy quá trình đổi mới thi cử sẽ tiến hành đồng bộ với đổi mới chương trình, sách giáo khoa”, ông Nhạ cho biết.

Comments

comments