Một trong những điểm đáng chú ý là năm nay, Bộ GD-ĐT không bỏ điểm sàn xét tuyển vào ĐH, CĐ. Mặt khác, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm năm 2017, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường tuyển sinh theo nhóm (GX) phải cân nhắc phương án tuyển sinh cho phù hợp. Bởi vì năm nay, Bộ đưa ra quy định không hạn chế thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, không hạn chế số trường và tất cả đều được ưu tiên xét tuyển từ trên xuống dưới.

Hiện nhóm GX đang băn khoăn là với quy định trên thì khả năng lọc thí sinh “ảo” sẽ như thế nào. Dự kiến, toàn bộ những trường ĐH trong nhóm GX sẽ tập trung lại để thống nhất phương án tuyển sinh. Nếu nhóm có tái lập thì vẫn phải có đề án tuyển sinh riêng. Trước khi đưa ra phương án tuyển sinh cho năm 2017, nhóm GX vẫn sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Là thành viên trong nhóm GX, GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi đồng ý với quy định của Bộ GD-ĐT là cho thí sinh được thoải mái lựa chọn nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH.

Để khắc phục tình trạng thí sinh “ảo”, Bộ sẽ hỗ trợ phần mềm tuyển sinh và yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường trước khi thi nên các trường có thể sàng lọc, biết được thí sinh nào có thể học hay không học ở trường mình.

Comments

comments