Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 cần lưu ý những gì?

0
tuyển sinh 2017

Năm 2017 là năm có nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Rất nhiều học sinh lớp 12 tại nhiều tỉnh, thành đang rất băn khoăn lo lắng trước kỳ thi và xét tuyển sắp tới.

Quy chế tuyển sinh 2017 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành có những điểm gì mới so với năm trước?

Điểm mới đáng lưu ý đầu tiên đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với thời gian đăng ký dự thi. Thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển. Các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên.

Đặc biệt, sau khi có kết quả thi THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời hạn quy định và được xét trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Một trong những yêu cầu đối với các nhà trường là phải xây dựng đề án tuyển sinh. Trong đó, phải công khai các thông tin của nhà trường về điều kiện đảm bảo chất lượng: cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu); giảng viên, quy mô đào tạo…

Để giảm lượng thí sinh ảo, các trường sẽ được nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến. Theo đó, hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh (nếu được nhiều trường dự kiến trúng tuyển) để giữ lại nguyện vọng cao nhất cho thí sinh.

Năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp gồm các môn thi thành phần. Bài KHTN gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bài KHXH gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT). Tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Lời khuyên đối với các thí sinh trong việc tham gia đăng ký xét tuyển năm 2017

tuyển sinh 2017

Trước hết, thí sinh cần xác định ngành nghề mà mình yêu thích (có sở trường, có khả năng và mong muốn được làm việc). Sau đó xác định những trường đang đào tạo ngành nghề đó để lựa chọn từ 1 đến 3 trường phù hợp. Một trường ở mức cao hơn khả năng có thể đạt được để phấn đấu. Một trường ở mức trung bình, bằng với khả năng của thí sinh và một trường ở mức hơi thấp hơn khả năng để đề phòng rủi ro.

Tiến sĩ Bùi Hoài Thắng, chuyên viên tư vấn của trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Phần lớn các thí sinh quan tâm đến ngành nghề của các em, học cái gì, học như thế nào và cơ hội việc làm ra sao. Thực ra, cách tư vấn rất đơn giản, đó là chỉ cho các em biết cách tìm thông tin”.

Càng gần ngày thi, các sỹ tử ngày càng trở nên lo lắng về kết quả cũng như cách thức đăng ký xét tuyển. Chúc các bạn luôn giữ vững tin thần học tập tốt và hãy luôn theo dõi các thông tin mới nhất trên trang chủ Astar để chuẩn bị cho một kỳ xét tuyển thật thành công nhé!

 

Comments

comments