Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới. Rất nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi tại sao khi học tiểu học các em đều là học sinh giỏi nhưng khi mới lên lớp 6 đã nhận được phản ánh tiếp thu chậm, học lực trung bình…

A-star xin chia sẻ những khó khăn ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh khi mới bước vào lớp 6 từ đó phụ huynh có thể định hướng cho con em mình phương pháp học tập tốt nhất.

1. Sự “mới lạ” của việc học

Việc học cũng bao điều mới lạ, mỗi thầy cô dạy một môn, xong 1 tiết (45 phút) là thầy cô sang lớp khác dạy, không hiểu bài, không chép bài kịp cũng chẳng biết làm sao. Nhiều thầy cô ở THCS quen dạy các lớp 8, lớp 9 đến khi dạy lớp 6 vẫn giữ nguyên phong cách đứng lớp, phương pháp giảng dạy mới làm các em thêm lúng túng, mất tự tin. Quên học bài, làm bài hay không tập trung trong giờ học… là bị ghi vào sổ đầu bài, lớp bị trừ điểm thi đua.

2. Sự thay đổi về tâm sinh lý

Việc đầu tiên làm cho các em trở nên nhút nhát là từ HS lớn nhất của trường tiểu học lại trở thành nhỏ nhất của trường THCS. Nhìn các anh chị lớp trên to lớn, lanh lợi, các em bỗng thấy mình sao nhỏ bé, ngờ nghệch, nếu bị các anh chị lớp trên hù dọa lại càng sợ hơn. Chưa hết, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện thật nghiêm túc như đi trễ, không có phù hiệu trên áo, không đeo khăn quàng, quên mang dép có quai hậu… sẽ bị nhắc nhở, ghi tên từ ở cổng trường rồi sau đó còn bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở trong tiết sinh hoạt lớp, bị trừ điểm hạnh kiểm. Từ đó dẫn đến tình trạng các em rụt rè, mất tự tin.

3. Một số môn học có độ khó hơn hẳn tiểu học

Các môn Toán, Vật lý, Tiếng anh, Ngữ văn có độ khó hơn hẳn, mỗi môn lại có những yêu cầu cao hơn.

Môn Toán

Không còn những bài toán chỉ áp dụng công thức cộng, trừ , nhân ,chia đơn thuần mà thay vào đó là những dạng bài logic hơn. Ngoài ra các em phải lập luận, chứng minh, áp dụng công thức rồi mới tính toán cho ra kết quả cuối cùng. Trong môn toán còn chia thành 2 mảng riêng là Đại số và Hình học. Mỗi phần lại xoay quanh những vấn đề, những bài toán riêng đòi hỏi các em phải nắm chắc kiến thức, nội dung.

Môn Ngữ Văn

Không còn là những dạng bài miêu tả một cách đơn giản nữa thay vào đó các em được học các lối viết văn khác nhau, học thuộc các bài thơ,soạn bài trước khi lên lớp. Phân tích mỗi điểm nhấn cần nhớ ở mỗi tác phẩm..

Môn Vật Lý

Lên đến lớp 6 các sẽ không còn các câu hỏi đơn thuần mang tính định tính (Vì sao, Tại sao) của môn khoa học tự nhiên nữa. Thay vào đó là những câu hỏi mang cả định tính và định lượng (giải thích, tính toán) để làm được những bài đó thì cần nắm vững lý thuyết và thuộc những các công thức vật lý, các kỹ năng làm bài tập thì học sinh mới làm được.

Môn Tiếng Anh

Khác với tiếng anh khi còn học tiểu học, tiếng anh lớp 6 các em phải học ngữ pháp nhiều hơn, các từ mới dày đặc, phát âm theo chuẩn mực nhất định.Gây ra nhiều khó khăn cho các em khi học môn này.

Trên đây là những chia sẻ của A-Star về những khó khăn mà học sinh thường gặp khi bước sang lớp 6. Với đội ngũ giáo viên giỏi và trợ giảng có năng lực trung tâm A-Star có thể đáp ứng các môn học mà các em học sinh đang gặp khó khăn, qua đó phần nào giúp phụ huynh bớt nỗi lo việc học của con mình.

Comments

comments

SHARE