Khi con ở độ tuổi 14, 15 phụ huynh thường băn khoăn rối bời với những câu hỏi: kèm cặp con như thế nào, nên định hướng cho con thi trường gì, cho con học thêm ở đâu..? Lứa tuổi này tâm lý đổi thay thế nào và các bạn khác ra sao..

1. Chuẩn bị kiến thức cho con

Những năm học cuối cấp, kiến thức học là vô cùng quan trọng. Một số học sinh đã có những định hướng nhất định về ngành nghề tương lai của mình và xác định trường cấp 3 (Chuyên hoặc không chuyên) để học, một số trẻ khác thì không.

Dù con của bạn xác định được định hướng tương lai hay chưa thì ngay lúc này, những chuẩn bị tốt nhất cho nền tảng kiến thức vẫn là quan trọng nhất. Con bạn cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, lấp được những lỗ hổng về kiến thức, không còn hoang mang vô định trong quá trình học.

Ngoài việc kèm cặp con ở nhà, ở lớp bố mẹ nên đầu tư cho con học ở những trung tâm có uy tín và chất lượng tốt để con có những chuẩn bị tốt nhất trong quá trình học, chuẩn bị chuyển cấp thuận lợi, con tự tin hơn.

2. Phụ huynh nên có những định hướng tương lai cụ thể cho con ngay từ bây giờ

Theo sát con từng bước đi, hiểu được suy nghĩ của con trong từng giai đoạn là cực kỳ cần thiết. Từ đó, bố mẹ mới có thể hiểu được tâm lý của con, biết con đang muốn điều gì, muốn tương lai được học ngành nghề gì, được vào trường nào.

Ngay cả khi con bạn chưa định hướng được đường đi của mình bố mẹ cũng nên có những gợi mở, phân tích để con có thể định hướng dần dần con đường đi của mình, có những kế hoạch học tập khoa học và rõ ràng hơn.

Nhiều bậc phụ huynh thường để con em tự định hướng cho tương lai của mình. Điều này không hề sai, tuy nhiên, có những góp ý định hướng của các bậc phụ huynh phần nào sẽ giúp các em học sinh tham khảo và đưa ra hướng đi tốt cho chính mình.

3. Bố mẹ đã hiểu về tâm sinh lý tuổi vị thành niên

Độ tuổi vị thành niên trẻ chuẩn bị lên lớp 8, 9 dù là nam giới hay nữ giới thì ở giai đoạn này trẻ khá nhạy cảm, chỉ với những thay đổi nhỏ cũng có thể khiến con nhanh chóng bị ảnh hưởng, dễ hướng nội, trầm cảm, có những suy nghĩ lệch lạc.

Các bậc phụ huynh nên theo sát con mình, để con có được không gian riêng nhưng vẫn có thể hiểu con mình đang mong muốn gì. Thay vì quản thúc con hãy là người bạn đồng hành cùng con mọi lúc, mọi nơi. Sự theo sát của bố mẹ vừa giúp bố mẹ quản lý và hiểu con, vừa có những định hướng tốt nhất cho con trong quá trình học, giúp con tiến bộ nhanh chóng.

Comments

comments

SHARE