Hóa học là một môn học khá mới đối với các em học sinh lớp 8, vì thế không ít học sinh gặp khó khăn khi mới bắt đầu. Ngoài ra môn học này sẽ theo các em đến hết chương trình lớp 12. Vì thế để việc học Hóa sau này trở nên dễ dàng hơn,các em cần có một nền tảng vững chắc ngay từ bây giờ. Môn này khác với môn Vật lý mà các em đã học năm lớp 6 và lớp 7. Bản chất môn Hóa học có sự nối tiếp nhau, vì vậy các em cần phải thật sự cố gắng. Sau đây sẽ là một số lời khuyên từ A-Star  gửi tới các em.

1. Về tâm lý

Đây là một môn học mới đối với các em khi bước vào lớp 8 do đó rất nhiều em học sinh vẫn còn e ngại, cách học mới khiến cho tâm lý của học sinh không được ổn định, các em thường cảm thấy hoang mang trước những kiến thức hoàn toàn mới.

Tuy nhiên các em học sinh không nên lo lắng quá nhiều về Hóa học vì Hóa học về bản chất không khó, không cần tư duy chiều sâu nhiều như Toán, Lý. Hóa học là quan sát, trải nhiệm và kinh nghiệm, vì thế chỉ cần chú ý là học được. Thực tế cho thấy một học sinh không phải thông minh vẫn có thể học tốt môn này.

2. Về điều kiện

Khi tiếp xúc với một môn học mới, việc chuẩn bị kỹ càng rất quan trọng đối với các học sinh . Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng học tập và sách vở cần thiết sẽ tạo tâm lý tốt và điều kiện thuận lợi trong học tập cho các em.

Học sinh cần chuẩn bị: Sách giáo khoa, sách bài tập, bảng tuần hoàn hóa học( rất cần thiết), ngoài ra có thể mua thêm 1 số loại sách tham khảo về các dạng bài tập và phương pháp giải (VD sách của NXB Tổng Hợp TP HCM).

3. Về kỹ năng

Học sinh cần được làm và quan sát các phản ứng hóa học (đây là cách ghi nhớ rất tốt), hiểu bản chất sẽ tốt hơn ghi nhớ máy móc. Học sinh cũng nên ghi lại những phản ứng đặc biệt (có hiện tượng lạ hay khó nhớ).

 

 

4. Về cách học

Đầu tiên các em cần nắm rõ các khái niệm cơ bản: chất là gì?, nguyên tử là gì? Phân tử là gì?. Thế nào là nguyên tố hóa học, các đơn chất, hợp chất và các công thức hóa học, đó là những kiến thức gốc mà bất cứ học sinh nào cũng phải học ngay từ đầu.Tiếp theo là bài hóa trị, bài này thật sự rất quan trọng, A-Star lời khuyên cho tất cả các em phải học thuộc hóa trị các chất thường sử dụng, nếu các em không học thuộc phần này sẽ rất khó khăn cho việc viết phương trình hóa học ở chương 2, không những thế nó sẽ gây khó khăn cho các em khi các em lên lớp lớn hơn.

Trên đây là một vài lời khuyên nhỏ mà A-Star gửi đến cho các em học sinh . Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp các em đỡ bỡ ngỡ hơn khi học môn học mới lạ này.

Comments

comments

SHARE