Cách đây 10 năm, hình thức học trực tuyến còn khá mới mẻ, xa lạ. Một số người thậm chí không tin tưởng vào hiệu quả của mô hình này.

Học trực tuyến dưới thời 8x, 9x

Phạm Thị Dung (sinh năm 1989, hiện công tác tại UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) kể lại kỉ niệm những ngày đầu học trực tuyến:

“Thời của mình, Internet là một điều vô cùng mới mẻ và gây nghiện. Đơn giản là chỉ chat chít qua Yahoo. Nó mới đến độ mà phần đa phụ huynh quy chụp lên mạng là gắn với chơi game, như một điều gì đó sai trái. Nếu bị bố mẹ bắt gặp trong quán internet và nói rằng “con đang học bài” thì bạn sẽ bị quy tội cãi trả ngay tức thì.

Trên thực tế, trong 10 năm, có rất nhiều cái tên cơ sở giáo dục trực tuyến mọc lên. Tuy nhiên cũng không ít bị đào thải. Nhường chỗ cho một vài cơ sở đạt tiêu chuẩn về chuyên môn, dịch vụ và kiên trì theo đuổi giá trị giáo dục mà học trực tuyến mang lại.

Thời kỳ phát triển cao trào việc học trực tuyến

Cùng với sự phát triển của Internet, hiện số lượng người học theo học trực tuyến những năm gần đây cũng tăng rất nhanh.

Ưu điểm mà nhiều người nhận ra là môi trường trực tuyến giúp học sinh cập nhật, tiếp cận nhanh thông tin tuyển sinh. Đồng thời cả quy chế thi và những điều cần chuẩn bị để đáp ứng với những thay đổi đó.

Lợi ích không thể phủ nhận mà việc học trực tuyến mang lại

 Giảm chi phí

Học trực tuyến Với sự phát triển của Internet, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều có lợi trong việc xây dựng chính sách giá cho khách hàng của mình. Dịch vụ E-learning không phải là ngoại lệ. Theo đó, chi phí khóa học sẽ được giảm đến mức đáng kể.

Việc kết nối hàng trăm học viên với nhau với chỉ một giáo viên khiến chi phí lớp học thấp hơn rất nhiều. So với lớp học thông thường có chỉ vài chục học sinh, đây rõ ràng là một ưu điểm.

Học cách tự tạo động lực cho bản thân

Bất lợi lớn mà mọi người luôn nói về các khóa học trực tuyến là bạn không bị ràng buộc bởi lịch học, giáo viên và nội quy. Điều này có nghĩa, bạn dễ bị trì hoãn hoặc thậm chí bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên, nếu dám đối đầu và vượt qua, kỹ năng mà bạn đạt được còn quý giá hơn nhiều. Đó là tinh thần kỷ luật, tự giác và tạo động lực trong mọi công việc.

Về sau, bạn hoàn toàn có thể làm tốt những công việc tự do. Thậm chí tự bắt đầu sự nghiệp của mình. Với công việc văn phòng, bạn có thể chứng minh cho cấp trên thấy mình có thể làm việc hiệu quả ngay cả khi ở nhà.

Truy cập lâu dài đến các dữ liệu của khóa học

Dữ liệu học trực tuyếnNhiều lần bạn sẽ cảm thấy sự cần thiết phải thường xuyên cập nhật kiến ​​thức về một chủ đề nhất định. Học tập trực tuyến cung cấp cho bạn cơ hội để làm điều đó. Tất cả các tài liệu khóa học mà bạn nhận được là một phần của khóa học trực tuyến. Vì vậy bạn có thể sửa đổi bất kỳ bất cứ đối tượng nào thời điểm nào mà bạn muốn. Đây là một lợi thế của học tập trực tuyến.

Tồn tại những bất lợi

Bằng cấp thường bị đánh giá thấp hơn cách học truyền thống

Bằng cấp từ các chương trình giáo dục trực tuyến nhận được sự ghi nhận ngày càng cao của xã hội. Nhờ nhiều trường đại học nổi tiếng cũng tham gia vào hình thức giáo dục này. Tuy vậy, đi học truyền thống hiệu quả hơn vẫn là một quan niệm phổ biến chưa được xóa bỏ. Bạn có thể tự tin rằng theo thời gian, nhận thức trên sẽ được xóa bỏ. Tấm bằng trực tuyến của mình sẽ trở nên giá trị hơn về sau.

Không được trải nghiệm cuộc sống học sinh, sinh viên

Có những thứ lớp học trực tuyến không thể thay thế. Chẳng hạn giảng đường đại học truyền thống. Đây là môi trường đa văn hóa, các hoạt động ngoại khóa và nhiều thứ lãng mạn khác. Thay vào đó, bạn chỉ được đọc sách, xem các video dạy học và trao đổi với người hướng dẫn của mình. Hơn nữa không được tìm hiểu thêm những hoạt động thú vị khác, khám phá thế giới xung quanh.

Nhìn lại chặng đường 10 năm, học trực tuyến từ một hình thức học “dị thường” đã dần trở nên quen thuộc và thiết yếu với học sinh. Bằng sức mạnh và lợi thế về công nghệ, học trực tuyến đã và đang kết nối hàng triệu học sinh và hứa hẹn trở thành ngôi trường chung của người học ở bất kỳ nơi đâu.

Comments

comments