Theo kết quả khảo sát và đăng ký môn thi để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia 2017 ở một số trường THPT tại TP Hà Nội cho thấy số lượng học sinh đăng ký thi lịch sử – địa lý tăng đáng kể.

Số lượng học sinh chọn thi Lịch sử – Địa lý tăng cao

Hiện tại, nhiều trường THPT tại Hà Nội cho học sinh đăng ký môn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 22/6. Các năm trước, số lượng thí sinh chọn những môn thi thuộc mảng xã hội như Địa lý, Lịch sử vô cùng thấp. Tuy nhiên, năm nay, theo thống kê sơ bộ từ các trường THPT, tỉ lệ thí sinh lựa chọn những môn thi gồm 3 môn Địa Lý, Lịch Sử, Giáo dục công dân đang có chiều hướng tăng.

Theo kết quả khảo sát và đăng ký tại một số trường THPT tại TP Hà Nội thuộc quận Cầu Giấy, tỉ lệ học sinh chọn tổ hợp môn thi khoa học tự nhiên vẫn đang cao hơn so với tổ hợp môn thi xã hội nhưng số thí sinh chọn thi Địa lý và Lịch sử tăng đáng kể. Qua khảo sát sơ bộ thì trường THPT Yên Hòa – Cầu Giấy với 456 học sinh khối 12, có hơn 150 em đăng ký thi tổ hợp xã hội.

Số học sinh chọn thi môn Lịch sử, Địa lý đã tăng lên so với những năm trước

 Môn lịch sử không còn tình trạng “trắng” học sinh

Bà Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa – cho biết: “Nhà trường đã tiến hành rà soát và định hướng cho các em học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi từ đầu năm học. Sau khi cho học sinh đăng ký môn thi, các em đã học tập ôn luyện ổn định. Hiện các em được quyền chọn đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp nhưng chúng tôi không khuyến khích vì có thể khiến áp lực ôn thi tăng nặng, nhất là những môn lịch sử, địa lý. Để đạt điểm cao một lúc 9 môn sẽ rất áp lực cho các em”.

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết: “Nhà trường đã sớm tổ chức các buổi họp mặt, trò chuyện với các em học sinh để các em định hướng tương lai, lựa chọn tổ hợp thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân nên năm nay không có tình trạng môn thi Lịch sử ‘trắng’ học sinh”.

Giải pháp mới cho môn lịch sử để học sinh đăng kí dự thi

Vào năm 2016, để xét công nhận tốt nghiệp, học sinh phải đăng ký thi tối thiểu 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số 5 môn gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Trong số các môn tự chọn, môn Lịch sử vẫn chỉ là sự lựa chọn của số ít thí sinh, thậm chí tại nhiều trường THPT, không có thí sinh nào đăng ký dự thi môn Lịch sử.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các thí sinh phải chọn tổ hợp môn thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào Đại học, nếu thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội sẽ phải thi 3 môn gồm Địa Lý, Lịch sử và Giáo dục công dân. Bởi vậy, số lượng học sinh chọn bài thi liên quan tới môn Lịch sử, Địa lý ở các trường cũng tăng lên. Không còn tình trạng các trường không có thí sinh đăng ký môn Lịch sử như những năm trước đây.

 

Comments

comments

SHARE