Thi học bổng A*STAR gồm mấy phần?

0

A*Star (Agency for Science, Technologly And Research) – Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của chính phủ Singapore là cơ quan cấp học bổng mang tên Young Researches Attachment program – Học bổng nhà nghiên cứu trẻ, ở Việt Nam thường gọi là A*STAR.

Tại Việt Nam, sau nhiều năm hoạt động, đến nay, chương trình đã cấp cho hàng trăm học sinh của TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và và các tỉnh thành khác.

Để nhận được học bổng, học sinh phải tham dự một cuộc thi trong hai ngày gồm thi viết và phỏng vấn trực tiếp. Thi viết là các bài thi trắc nghiệm chỉ số IQ, thi Toán và thi Anh ngữ. Những em đạt tiêu chuẩn sẽ mời phỏng vấn vào ngày hôm sau.

1Phần thi GAT (General Ability Test)

Đây là phần thi nhằm kiểm tra tổng quát năng lực, mục đích của bài thi này nhằm đánh giá khả năng tư duy và suy luận logic ở tốc độ nhanh và thật chính xác. Phần thi này gồm 60 câu trong vòng 20 phút, toàn các câu hỏi trắc nghiệm dưới dạng hình ảnh, chia làm 5 phần với mỗi phần gồm 12 câu tăng dần theo độ khó.

2Phần thi TOÁN

Gồm 35 bài trong vòng 2 tiếng với nội dung bằng tiếng Anh, không được sử dụng từ điển, không sử dụng máy tính, tuy nhiên mỗi thí sinh sẽ được phát một bảng chú giải các thuật ngữ. Nội dung phần Toán:

• Số học (số nguyên tố, số nguyên, số tự nhiên, trục số, tia số, lũy thừa)
  • Đại số (Phương trình bậc 1, 2; hàm số)
  • Hình học (Đường thẳng và các góc, hình tam giác, tứ giác, đa giác)
  • Dạng khác (giải thích hình vẽ, quy luật về số, chữ cái)

3Phần thi TIẾNG ANH

Gồm 2 phần trong vòng 2 tiếng:

• Đọc hiểu, trắc nghiệm và điền từ là 1,5 tiếng
  • Một bài luận trong vòng 30 phút, bài thi sẽ xoay quanh các vấn đề về đời sống xã hội thường ngày… Những đề tài bài luận rất tự nhiên, nhà trường ra đề không theo một khuôn mẫu nào cả.

4Phần thi PHỎNG VẤN

Phỏng vấn: Do đại diện chính phủ Singapore trực tiếp phỏng vấn nhằm đánh giá khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh, sự trưởng thành, sự tự tin, mức độ thích ứng với môi trường, và cá tính của học sinh. Đây là phần thi cuối cùng sau khi bạn đã vượt qua phần thi viết.

Phần thi phỏng vấn do 5 đại diện dẫn dắt: 2 người xem xét hồ sơ của bạn, 2 người xem bài thi và thầy hiệu trưởng là người trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung xoay quanh những câu hỏi rất tự nhiên, đời thường trong cuộc sống; họ có thể hỏi về gia đình, tương lai của bạn, tình hình học tập… như thể hai người đang ngồi nói chuyện với nhau, tùy vào từng người mà cuộc phỏng vấn sẽ dài hay ngắn.