Những băn khoăn của thí sinh khi đăng kí xét tuyển đại học

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2017, nhiều câu hỏi của thí sinh bày tỏ sự băn khoăn về việc đăng kí tổ hợp và xét tuyển như thế nào để có thể trúng tuyển vào ngành,trường mình mong muốn.

Trước thắc mắc đăng kí xét tuyển ra sao để tận dụng được hết các cơ hội xét tuyển đại học, PGS -TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho biết, năm nay, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học có nhiều điểm mới, trong đó cho phép thí sinh đăng ký không hạn chế số nguyện vọng. Bên cạnh đó, khi có kết quả thi, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng.

Nên hay không nên đăng ký dự thi đợt 1 xét tuyển đại học?

Đại diện Bộ GD – ĐT lưu ý rằng, thí sinh nên cân nhắc và suy nghĩ thật kĩ khi đăng kí dự thi ở đợt 1 với lý do: “Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, dự kiến hầu hết các trường sẽ hoàn tất việc tuyển sinh ngay trong đợt 1, vì vậy nếu không trúng tuyển đợt này, khả năng cao các em sẽ không còn cơ hội”.

“Các em chỉ nên đăng kí những ngành học mình yêu thích và chắc chắn, không nên đăng kí cho vui để ảnh hưởng đến kết quả”, ông Trần Văn Nghĩa cho biết thêm.

Ông Trần Văn Nghĩa tư vấn trực tiếp cho thí sinh về cách đăng kí xét tuyển nhằm đảm bảo khả năng trúng tuyển cao

Nhóm trường thí sinh nên đăng ký để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Ông cũng khuyên thí sinh nên phân loại và đăng kí theo 3 nhóm trường để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Nhóm trường thứ nhất là nhóm yêu thích, có thể điểm xét tuyển sẽ cao hơn (cao hơn không quá nhiều). Nhóm thứ hai là nhóm vừa với năng lực, sức học của bản thân. Nhóm cuối cùng là nhóm “chắc chắn”, phòng tình huống xấu nhất khi kết quả thi thấp hơn năng lực thường ngày. Theo ông Nghĩa, thí sinh thực hiện theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo được cơ hội trúng tuyển của mình.

“Thí sinh cũng nên đặt trường mình yêu thích nhất lên trên vì mỗi em chỉ trúng tuyển duy nhất một nguyện vọng và việc xét tuyển được tiến hành theo nguyện vọng ưu tiên”, ông Nghĩa lưu ý.

Cũng với câu hỏi liên quan tới việc đăng kí xét tuyển: “Năm nay được đăng kí nhiều nguyện vọng, liệu có nên đăng kí nhiều để không trúng trường nọ thì vào trường kia không?”, TS. Vũ Viết Bình – Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, thí sinh không nên cố tận dụng tối đa nguyện vọng và đăng kí tràn lan mà chỉ tập trung vào 2-3 trường, sát với năng lực, đam mê và bản thân cảm thấy chắc chắn nhất.

 

Comments

comments