Con thi vào lớp 10, cha mẹ trăm nghìn nỗi lo. Việc chuẩn bị hành trang cho con là điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm. Vậy nên chuẩn bị hành trang gì cho con? Các bậc phụ huynh cùng tham khảo phương pháp dưới đây nhé!

1. Định hướng chọn trường, chọn lớp cho con 

Con thi vào lớp 10 thì chuyện định hướng chọn trường, chọn lớp cho con là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Đây cũng là điều khiến rất nhiều bố mẹ quan tâm, lo lắng. Làm sao để chọn cho con một ngôi trường có môi trường học tập tốt và đặc biệt hơn là phù hợp với con? Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ chọn trường tốt cho con:

  • Chọn trường phù hợp với năng lực của con: rất nhiều phụ huynh hiện nay vẫn quan niệm “trường chuyên lớp chọn”, “ trường công hơn trường tư” nên bằng mọi giá con phải đỗ trường chuyên, trường công. Việc này đã gây những áp lực nhất định cho con trẻ. Chọn trường có chỉ tiêu quá cao so với năng lực của con có thể gây những hệ lụy tiêu cực cho con vì môi trường giáo dục ở đó không thật sự thích hợp với con.
  • Chọn khối chuyên cho con: Việc chọn khối chuyên giúp con định hình môn học trọng tâm, tập trung và có điều kiện học, phát triển các kiến thức theo khối tốt hơn, hỗ trợ quá trình thi đại học, chọn ngành nghề hiệu quả. Cha mẹ nên chọn khối dựa trên năng lực học và môn học con yêu thích để chọn khối chuyên thích hợp nhất với con.

2. Động viên, khích lệ tránh gây áp lực

Chuẩn bị cho con một tâm thế tốt là điều vô cùng cần cần thiết trước mọi cuộc thi. Với cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10, thì điều này lại càng vô cùng quan trọng khi đây là lần đầu tiên con trải qua cuộc thi mang tính quyết định đối với việc học của mình. Động viên, khích lệ như 1 liều thuốc tinh thần giúp con có động lực tốt hơn để học tập. Các bậc phụ huynh hãy lắng nghe con, hiểu con, chia sẻ và giúp đỡ con trong trường hợp cần thiết.

Không gây áp lực cho con cũng là điều cha mẹ cần hết sức chú ý. Rất nhiều ông bố, bà mẹ vì quá kỳ vọng con thi đỗ trường chuyên, lớp chọn nên thúc ép con học tập một cách quá đà. “Học sáng, ôn chiều, luyện tới đêm” chính là tình trạng mà rất nhiều bạn học sinh phải trải qua khi ôn thi vào lớp 10. Điều này có thể không mang lại hiệu quả cho con mà chỉ khiến con thấy mệt mỏi, nặng nề với việc học tập, thậm chí là sợ học, sợ thi.

3. Định hướng kỹ năng học tập

Lượng kiến thức mà các con phải tiếp nhận ở bậc Trung học sẽ cao hơn với cấp học trước đây rất nhiều. Những kỹ năng cơ bản để con có phương pháp học hợp lý và dễ dàng tiếp thu là hành trang không thể thiếu.

Trong bậc THPT con sẽ làm quen với rất nhiều dạng bài mới với lượng kiến thức nâng cao rộng lớn, hành trang cho con không chỉ là cách làm những bài tập khó, phân chia thời gian học tập hiệu quả mà còn là những hoạt động giúp con giải tỏa căng thẳng và hứng thú cao trong học tập. Vào lớp 10, cha mẹ cần định hướng để con thực sự thấy yêu việc học chứ không phải là ép buộc con học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên, vẫn cần có những áp lực nhất định để con phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

Comments

comments

SHARE