nghỉ hè
Ngày nay cứ dịp nghỉ hè, các ông bố bà mẹ ở thành phố lại ‘đau đầu’ với nỗi lo không biết để các con làm gì,chơi gì?.Làm sao để con vừa phát triển được cả thể chất lẫn tâm hồn mà không bị áp lực học hành đeo đẳng đứa trẻ cả một năm trời. Có nên cho trẻ quanh quẩn với tivi, những bộ phim trong đĩa, game trên máy tính. Dưới đây là 7 gợi ý đơn giản nhưng tràn đầy thú vị cho trẻ và phụ huynh.

Cho trẻ về quê nghỉ hè

Nghỉ Hè là khoảng thời gian quan trọng cho trẻ được thư giãn và trải nghiệm màu sắc cuộc sống thông qua hoạt động và trải nghiệm thú vị. Sống ở quê sẽ giúp trẻ được vùng vẫy, hòa mình với thiên nhiên. Nhờ được tiếp xúc với thiên nhiên, với khoảng không gian thoáng đãng của thôn quê, của vườn tược, trẻ sẽ được giải tỏa mọi vấn đề tâm sinh lý, xóa tan stress và khiến cho trẻ hạnh phúc và yêu cuộc sống nhiều hơn. Cũng qua sự tiếp xúc này, trẻ sẽ học được nhiều điều từ cuộc sống một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Do vậy, cho trẻ từ thành phố về quê trong dịp Hè không những sẽ giúp trẻ giải tỏa stress của những áp lực thị thành mà còn là cơ hội để bồi đắp vốn sống, bồi đắp tâm hồn và xây dựng nên những ký ức tuổi thơ trong trẻo và tươi đẹp.

Cùng trẻ đặt ra những mục tiêu đơn giản, ngắn hạn:

Khi ở nhà, hãy cùng trẻ đặt ra những mục tiêu đơn giản, ngắn hạn. Chẳng hạn trẻ sẽ làm được việc gì trong tuần này, trẻ bỏ được thói quen xấu nào… Bố mẹ cần có cách kiểm tra khéo léo. Đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ đơn giản mà trẻ có thể hoàn thành trong khả năng để thúc đẩy tự tin và hào hứng. Ví dụ như để trẻ vào nấu cơm, nhặt rau giúp mẹ, hay như sắp xếp lại đồ đạc trong nhà cùng bố… và đừng quên khen ngợi, khích lệ trẻ khi trẻ hoàn làm được một việc có ích nào đó.

Cho con học các lớp kỹ năng sống:

Một đứa trẻ không phải tự nhiên mà có thể biết múa, hát, diễn kịch hay nói chuyện thoải mái và tự tin trước đám đông. Một đứa trẻ cũng không phải tự nhiên mà có kiến thức nền tảng tốt về nhiều lĩnh vực xung quanh, từ sinh vật học đến thiên văn học, từ khoa học tự nhiên đến văn học sáng tác… Vì vậy, ngoài 9 tháng học tập tại trường học, 3 tháng Hè là khoảng thời gian bạn nên cho trẻ tham gia học những kỹ năng sống cần thiết, hữu ích.

 

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có thể cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng sống:

  Ví dụ: Trẻ 7-10 tuổi thuần thục các kỹ năng về giao tiếp, hợp tác, các kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp trẻ tự lập hơn trong việc giải quyết các tình huống phát sinh bất ngờ; trao đổi kiến thức và học nhóm tốt hơn với các bạn; dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn…

Trẻ cần được trang bị những kỹ năng then chốt cho sự thành công mai sau, như: Kỹ năng tư duy phản biện, sự sáng tạo, sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác… Tuy nhiên, chọn cho bé một địa chỉ tin cậy chuyên rèn luyện các kỹ năng sống này lại không phải là chuyện đơn giản.

Khuyến khích trẻ đọc sách:

Không chỉ nghỉ Hè mà bất cứ thời gian cũng khuyến khích trẻ đọc sách bởi sách là một dụng cụ học tập rất có ích với trẻ em. Hãy chọn những sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích của con, đọc, giải thích và bàn luận cùng con. Việc bàn luận sẽ giúp con nhận thức tốt hơn, ghi nhớ hơn và hăng say hơn. Thông tin từ sách sẽ giúp con bạn hiểu hơn để đỡ bỡ ngỡ, lạ lẫm khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài lạ lẫm.

Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên:

Cố gắng hạn chế để trẻ chơi những trò chơi tiếp xúc với máy tính, video, internet, và xem tivi trong những thời gian Hè. Bạn cũng nên để trẻ được vui cùng bạn bè trong các trò chơi. Những khám phá và vui cười cùng các bạn sẽ rất có ích với trẻ cả về trí não đến thể lực đều được tiếp thêm sức mạnh mới như: đi tắm biển, chơi công viên, đi dã ngoại…Học thêm Hè:

Sau khoảng thời gian vui chơi để con tránh  rơi vào tình trạng “tái mù chữ” sau đợt nghỉ, trong hè bố mẹ nên có kế hoạch cho con đến những lớp học bồi dưỡng lại những kiến thức văn hóa các môn như:Tiếng anh, toán, văn..tại các trung tâm có uy tín và chất lượng ví dụ như trung tâm giáo dục A-Star. Phụ huynh nên cho con có một kế hoạch ôn tập hè hợp lý để trẻ vừa thoải mái vui chơi, vừa không quên kiến thức đã học.

Mùa Hè là quãng thời gian quan trọng để trẻ thư giãn và trải nghiệm màu sắc cuộc sống qua những hoạt động khác nhau. Nếu phụ huynh có kế hoạch chương trình Hè thú vị, trẻ sẽ hấp thụ tốt vốn sống và có những ký ức đẹp mà chúng ta thường gọi là ‘tuổi thơ’.

Comments

comments

SHARE