Hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ 2018 đang được diễn ra.
Hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Ngoại ngữ 2018 đang được diễn ra.

Năm 2018 nhiều trường đại học sẽ bắt đầu tuyển sinh thông qua kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Thắt chặt đầu vào bằng đánh giá năng lực

Việc thắt chắt đầu vào bằng đánh giá năng lực giúp các trường dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những thí sinh phù hợp với những tiêu chí riêng của trường.

Việc thắt chắt đầu vào bằng đánh giá năng lực giúp các trường dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những thí sinh phù hợp
Việc thắt chắt đầu vào bằng đánh giá năng lực giúp các trường dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những thí sinh phù hợp

Và việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển đại học đã được nhiều trường đại học áp dụng trong những năm trước.

Ví dụ như trường ĐH Luật TP. HCM từ năm 2015 là một trong những trường đầu tiên tổ chức xét tuyển đầu vào đại học thông qua kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Điểm xét tuyển vào trường sẽ là tổng của 3 đầu điểm: Bài thi đánh giá năng lực ( chiếm 40% ), điểm thi THPT quốc gia ( chiếm 50 % ) và điểm học bạ ( chiếm 10% ).

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên ĐH Quốc tế ( ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức thi đánh giá năng lực và dùng kết quả bài thi này để xét tuyển 35% tổng chi tiêu. Năm 2018, theo dự kiến, trường vẫn tiếp tục tuyển sinh theo phương thức đó và tăng chỉ tiêu lên là 65%.

Năm 2018 – Đánh giá năng lực “lên ngôi”

Đối với trường ĐH Quốc gia TP.HCM, các tí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường có thể sử dụng kết quả đó để xét tuyển tại tất cả các trường thành viên trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bài thi đánh giá năng lực sẽ là "một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút".
Bài thi đánh giá năng lực sẽ là “một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút”.

Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc Gia cho biết: Bài thi đánh giá năng lực sẽ là “một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, 3 phần với 5 nội dung đánh giá khác nhau, thời gian làm bài 150 phút. Trong đó phần đánh giá năng lực ngôn ngữ có hai nội dung trắc nghiệm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần đánh giá kỹ năng tư duy logic và kỹ năng phân tích số liệu. Phần còn lại là trắc nghiệm kỹ năng giải quyết vấn đề”.

Theo dự kiến kỳ thi này sẽ được tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia từ 7 đến 10 ngày.

Các bạn học sinh cần chuẩn bị những gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực này đang càng ngày càng được nhiều trường đại học hàng đầu ưu tiên lựa chọn để xét tuyển đầu vào, hơn nữa những bài thi này thường có nội dung tổng hợp, khái quát cao, nên các bạn cần phải thành thạo nhiều phương pháp, kỹ năng.

Thế nên nếu không cố gắng nắm chắc kiến thức, rèn luyện mọi kỹ năng, thành thạo mọi dạng dạng bài thì rất khó có thể đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực để chắc xuất đỗ đại học mơ ước. Muốn đạt được điều đó thì ngay tù bây giờ các bạn phải tập trung hệ thống toàn diện kiến thức từ lớp 11 đến lớp 12, sau đó mau quay sang luyện đề thì mới kịp được.

 

Comments

comments

SHARE