Trẻ thiếu tự tin 3

Trẻ em thường hay mắc phải chứng rụt rè nhất là trước một đám đông những người lạ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thiếu tự tin mà cha mẹ nên tìm hiểu để giúp trẻ mạnh dạn hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ em luôn thiếu tự tin, rụt rè

Trẻ ít được giao tiếp với mọi người

Thông thường những trẻ hay rụt rè, ngại ngùng trước đám đông thường là những trẻ ít nói, không thích giao tiếp với mọi người. Hơn nữa, khi ở lớp mẫu giáo trẻ chỉ chơi với các bạn cùng tuổi và các cô giáo đã quen. Công việc bận rộn của cha mẹ cũng khiến các bé phải ở trường mẫu giáo cả ngày. Điều này khiến trẻ ít được tiếp xúc với đám đông. Trẻ thường cảm thấy nhỏ bé, run sợ và ngại giao tiếp với người lạ.
Trẻ thiếu tự tin 2

Trẻ chậm thích nghi với môi trường mới

Có nhiều trường hợp trẻ bình thường nói chuyện rất nhiều, rất tự tin với người thân quen. Tuy nhiên khi tiếp xúc với người lạ, trẻ lại tỏ ra nhút nhát, sợ giao tiếp. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trẻ chậm thích nghi với môi trường mới như chuyển chỗ ở, chuyển trường, chuyển lớp… Đối với những trường hợp này, để trẻ tự tin khi giao tiếp với người lạ, cần một phương pháp đúng đắn giúp trẻ dần cởi mở hơn.

Gia đình quá nuông chiều

Một lý do khiến trẻ kém tự tin khi giao tiếp với đám đông là do gia đình quá nuông chiều con. Nhiều gia đình lo con bị trầy xước, lo con bị đau nên không để con tự làm gì, tự khám phá thế giới xung quanh và đứng dậy sau những vấp ngã. Dần dần, trẻ hình thành tính ỷ lại, không tự tin khi làm bất cứ chuyện gì và luôn chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác.

Môi trường và tác động của người lớn giúp trẻ cải thiện sự thiếu tự tin

Giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ

Trẻ thiếu tự tin
Ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp, điều đó có nghĩa nó cũng rất quan trọng để tạo nên sự tự tin của trẻ khi giao tiếp với người khác. Nếu trẻ diễn đạt tốt, vốn từ tốt thì trẻ có thể tự tin nói chuyện, tự tin phát biểu trước đám đông.

Rèn luyện cho con sự tự lập

Phụ huynh phải chấp nhận cho con đối mặt với những khó khăn và thử thách để trẻ tạo cho bản thân tính tự lập. Phải để trẻ hiểu được “Đứng dậy sau thất bại thì sẽ thành công” vì thế cha mẹ đừng cố gắng giúp trẻ làm tất cả mọi công việc, đừng cố gắng dọn cho con mình một con đường không có thử thách. Thay vào đó, sau những thất bại hãy dành cho con những lời động viên, phân tích cho con rằng con đã là được những điều gì và chưa làm được những điều gì.

Giúp trẻ biết xác định mục tiêu và nuôi dưỡng ước mơ

Hãy để trẻ tự do nói ra những ước mơ của bản thân, sau đó cha mẹ sẽ địn hướng cho trẻ những ước mơ có thể thực hiện được. Hướng dẫn con cách xác định mục tiêu để có thể đạt được ước mơ đó. Ví dụ con muốn trở thành một ca sĩ thì con phải tự tin hát trước chỗ đông người, biết hát, biết nhảy….Khi trẻ biết được để đạt được ước mơ của mình thì trước tiên phải đạt được các mục tiêu đó.

Cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng

Các khóa học kỹ năng là nơi trẻ có thể tiếp xúc với một môi trường mới với những con người mới. Trẻ sẽ cần học cách tự lập trong môi trường ấy mà không có sự giúp đỡ của gia đình. Ngoài ra, các hoạt động hay trò chơi mà trẻ tham gia sẽ giúp trẻ trau dồi thêm sự linh hoạt, tự tin của mình

A-star giới thiệu Câu lạc bộ Tiền tiểu học cho các bé chuẩn bị bước vào lớp 1, với một trong các mục tiêu chính là giúp trẻ thêm tự tin, thích nghi nhanh với môi trường học tập mới. A-star luôn mong được cùng cha mẹ xây dựng một tương lai đẹp đẽ nhất cho con trẻ.

 

Comments

comments