Mùa thi đang tới gần cũng là lúc các bạn có nhiều lo lắng đúng không nào? Sau đây A-star xin giới thiệu 9 cách ôn thi hiệu quả trong giai đoạn luyện thi cấp tốc để giúp các bạn đạt kết quả cao nhất trong kì thi nhé.

Bí quyết 1: Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh khi ôn thi

Cách ôn thi hiệu quả là điều được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm vậy có những yếu tố nào quyết định tới cách ôn thi hiệu quả nhất? Thời điểm và không gian yên tĩnh là một điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới việc học tập hiệu quả, khi có một không gian yên tĩnh như vậy chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn, các kiến thức sẽ được thu nạp một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ những vị trí yên tĩnh, gần cửa sổ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ rất tốt cho việc ôn thi.

Thời điểm thích hợp và không gian yên tĩnh rất quan trọng cho việc học tập
Thời điểm thích hợp và không gian yên tĩnh rất quan trọng cho việc học tập

Bí quyết 2: Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó

Bạn có tin không, nếu mục tiêu được xác định rõ ràng, lập kế hoạch mục tiêu cụ thể cũng là một trong những phương pháp ôn thi hiệu quả mà chúng ta cần nhắc tới.

Bởi vì khi có một mục tiêu cụ thể, chúng ta sẽ chủ động trong việc học tập và có thêm nhiều động lực để hoàn thành mục tiêu đó. Ví dụ như các mục tiêu như:

-Trường muốn thi đỗ là trường nào?

-Số điểm dự kiến trong kì thi đó là bao nhiêu?

-Bạn muốn điểm số của mình đứng ở vị trí bao nhiêu?

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Bên cạnh đó việc ôn tập kiến thức cũng cần phải khoa học. Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó. Vì vậy cần phải phân chia thời gian dành cho các môn khác và nghỉ ngơi để tránh việc nhồi nhét quá tải một môn.

Việc đặt ra mục tiêu trước các kỳ thi là điều vô cùng quan trọng
Việc đặt ra mục tiêu trước các kỳ thi là điều vô cùng quan trọng

Bí quyết 3: Học buổi sáng là tốt nhất, không thức đêm nhiều trước kỳ thi

Một trong những cách ôn thi nhanh và hiệu quả thì việc xác định thời điểm học là điều vô cùng quan trọng.

Thời gian từ 4h30 sáng tới 7h sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, là thời gian lý tưởng để học bài vì đây là thời gian đầu óc tỉnh táo, có thể tập trung tối đa và thu nhận được nhiều kiến thức. Thời điểm buổi chiều từ 16h đến 18h là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn. Chính vì vậy nếu đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu học những kiến thức quan trọng cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/tối.

Nên học buổi sáng và tránh thức khuya khi ôn thi
Nên học buổi sáng và tránh thức khuya khi ôn thi

Thời điểm sau 22h tối là thời điểm ghi nhớ tồi tệ nhất, vì sau một ngày học tập khả năng tiếp nhận thêm khối lượng kiến thức rất hạn chế. Tốt nhất vào tầm giờ này, chỉ nên  đọc lại các phần kiến thức quan trọng hoặc tổng quan hoặc phần đã học trong ngày.

Lúc rời bàn học các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học tới đâu đồng thời giúp lưu lại vào tiềm thức trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Các bạn nên cố gắng ngủ đủ giấc để bộ não có thể hoạt động có hiệu quả đồng thời giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bí quyết 4: Ôn thi tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lâu 3-4 tiếng liên tục

Việc dành ra thời gian tập trung ôn thi cao độ trong vòng 1 tiếng đồng hồ rồi nghỉ giải lao vẫn tốt hơn là ngồi khoảng 3 – 4 tiếng mà không có sự tập trung. Trong thời gian đó sẽ giúp kiến thức được thu nạp nhanh và hiệu quả.

Bởi vì nguyên tắc của việc học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, không nên quá nhồi nhét, căng thẳng và áp lực. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần và một tháng.

Các bạn đang mong muốn có một cách ôn thi học kỳ hiệu quả, cách ôn thi học sinh giỏi hiệu quả, cách ôn thi toán hiệu quả, cách ôn thi toeic hiệu quả, cách ôn thi vào 10 hiệu quả,…thì nên tham khảo phương pháp này vì có thể áp dụng cho tất cả.

Ôn thi cũng cần phải có thời gian nghỉ giải lao và thư giãn
Ôn thi cũng cần phải có thời gian nghỉ giải lao và thư giãn

Bí quyết 5: Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả bằng sơ đồ Mind map

Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hệ thống các thông tin có sự liên quan tới nhau. Những thông tin dài dằng dặc trong sách giáo khoa làm sao để có thể ghi nhớ hết đây? Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử? … Vậy thì bạn hãy thực hiện theo những cách sau:

-Ghi những ý chính thành dàn bài

-Nhẩm trong óc

-Ghi ra giấy

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi nên nhớ chỉ cần tóm tắt những phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Ôn thi bằng phương pháp sơ đồ tư duy rất hiệu quả

Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

-Ôn bài theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…

-Ôn bài theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau và nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình, đó cũng là một cách hiệu quả giúp các bạn nhớ kiến thức. Đây là cách ôn thi hiệu quả bằng bản đồ tư duy mà các bạn nên tham khảo để có được một kì thi đạt kết quả cao nhất.

Bí quyết 6: Ôn thi bằng phương pháp học nhóm

Một trong những cách ôn thi hiệu quả nhất đó là ngoài việc tự học ở nhà thì nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Đây chính là một cách giúp việc học, ôn luyện kiến thức trở nên dễ dàng hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Học nhóm trong quá trình ôn thi giúp mang lại hiệu quả cao

Thông qua nhóm học tập mọi người trong nhóm có thể dễ dàng trao đổi với nhau để cùng đưa ra một quan điểm thống nhất, cùng tìm ra những đáp án trước các bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Đồng thời học nhóm với những người học giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy, hoặc chính bản thân bạn giỏi ở một mảng nào đó cũng đừng ngần ngại học nhóm vì khi giảng giải cho các bạn cũng là một cách ôn luyện giúp củng cố thêm kiến  thức rất nhiều.

Bí quyết 7: Thử sức với các đề thi năm trước và đề thi thử

Việc thử sức với các đề thi năm trước cũng là một trong những cách ôn thi hiệu quả trước các kì thi vì đề thi các năm trước đó là những đề thi tổng hợp và sát với chương trình học. Dựa vào kết quả bài làm các đề thi năm trước giúp đánh giá khả năng của mình, mạnh những phần nào, yếu về kiến thức nào để bổ sung và hoàn thiện.

Các bạn nên thử sức với các đề thi từ các năm trước
Các bạn nên thử sức với các đề thi từ các năm trước

Các bạn cũng nên vận dụng cả 2 não của mình vừa học vừa kết hợp liên tưởng, tưởng tượng với các sự vật hiện tượng để có thể ghi nhớ kiến thức giúp cho việc đỡ áp lực hơn trong việc ôn thi.

Bí quyết 8: Không học khi vừa ăn xong

Khi vừa ăn xong dạ dày cần thời gian để làm việc, nếu học ngay sau khi ăn sẽ rất dễ bị đau dạ dày và việc học tập không đạt hiệu quả cao. Vì vậy để có cách ôn thi hiệu quả nhất các bạn nên sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

Khi vừa ăn xong không nên học bài ngay
Khi vừa ăn xong không nên học bài ngay

Bí quyết 9: Kết hợp giữa việc học và vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe,…

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp thần kinh được thư giãn. Vì vậy khi học nên dành thời gian để nghỉ ngơi và vận động để có tinh thần và sức khỏe tốt nhất giúp cho việc ôn thi đạt hiệu quả cao.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho việc học tập đạt kết quả cao hơn
Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho việc học tập đạt kết quả cao hơn

Như vậy, có rất nhiều cách ôn thi hiệu quả và các bạn nên tham khảo những thông tin hữu ích trên đây để có một phương pháp học tập đạt kết quả cao nhất nhé!

Comments

comments

SHARE