Mùa hè là mùa của nóng nực và nhiều bệnh tật. Vào mùa này, nhà nhà đều tìm cách tránh nóng và giải nhiệt, thế nhưng bạn có chắc chắn là mình đã chống nóng đúng cách chưa? Sau đây là 4 sai lầm mọi người thường mắc phải khi cố giải nhiệt vào mùa hè, thử xem bạn có mắc lỗi nào không nhé!

Nếu quá thèm cũng chỉ ăn một cây kem thôi, ăn ngần này cây thì không tốt đâu

1Ăn quá nhiều kem một lúc

Nhiều người có sở thích ăn liền 2, 3 cây kem một lúc vì cảm giác tê lạnh ở cổ họng khiến ta thấy mát mẻ và sảng khoái. Tuy nhiên, sự thật là cách giải nhiệt này là lợi bất cập hại. Thành phần của kem là sữa, đường, phẩm màu,… những thực phẩm này không có công dụng giải khát, ngược lại, vì kem có nhiều đường nên còn làm tăng thân nhiệt,  thêm cảm giác nóng trong người.

Uống nước lạnh thật ra không tốt, nếu uống thì chỉ nên uống từng ngụm nhỏ

2Tu nước đá “ừng ực”

Đi nắng về, mở tủ lạnh lấy chai nước đá mà tu thì sảng khoái vô cùng! Đúng là vô cùng thật… nhưng mà là vô cùng tai hại. Uống nhiều nước lạnh sẽ làm hạ thân nhiệt đột ngột, các mạng máu co lại khiến máu đi nuôi niêm mạc bị giảm, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy cấp, viêm họng, cảm cúm, thậm chí là sốc nhiệt.

Vì vậy, lời khuyên là khi mới đi nắng về mà muốn uống nước lạnh thì chỉ nên uống in ít từng ngụm nhỏ thôi nhé.

Khi người còn mồ hôi không nên vào phòng có điều hòa

3Vào phòng điều hòa khi người đầy mồ hôi

Khi vừa vận động hay đi nắng về, cơ thể ra nhiều mồ hôi để thoát nhiệt, khi đó các mạch máu và lỗ chân lông đang căng để bài tiết mồ hôi, khí lạnh từ điều hòa sẽ làm mạch máu và lỗ chân lông co lại, mồ hôi không thoát ra được, tích tụ trong cơ thể, dễ gây bệnh.

Trước khi vào phòng điều hòa, hãy ngồi trước quạt cho ráo mồ hôi trước rồi hẵng vào phòng có điều hòa để cơ thể từ từ thích nghi, như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn.

Mở cửa giữa trưa là đưa nóng vào

4Mở cửa giữa trưa nắng

Chúng ta thường có thói quen nếu trời oi nóng thì sẽ mở cửa để không khí lưu thông vào nhà, làm vậy nhà sẽ thoáng hơn và bớt nóng. Sự thật thì điều đó chỉ đúng vào những ngày trời mát, còn những hôm nắng to, nhất là giữa trưa, nhiệt độ bên ngoài còn cao hơn trong nhà. Mở cửa chỉ khiến không khí nóng tràn vào nhà, càng thêm nóng bức và ngột ngạt. Chỉ nên mở cửa vào buổi sáng hay tối, lúc trời có gió và dịu mát.

Vừa rồi là những sai lầm thường gặp khi chúng ta cố tránh cái nóng của mùa hè. Nhớ chia sẻ cho mọi người bài viết này để cùng nhau giải nhiệt đúng cách nhé!

*Nguồn: Tổng hợp.

Comments

comments

SHARE