Với tình hình kinh tế xã hội hiện nay, các bố mẹ không phải mất quá nhiều thời gian để tìm một trung tâm Anh Ngữ và chọn ra một khóa học tiếng Anh giao tiếp cho con mình. Nhiều bố mẹ cho con học tiếng Anh giao tiếp từ khi còn rất sớm. Nhiều bạn trẻ còn trên ghế nhà trường cũng dần định hướng học giao tiếp để đi du học mà coi nhẹ phần NGỮ PHÁP. Bài viết này xin được chia sẻ một số quan điểm và trả lời câu hỏi vì sao cần học ngữ pháp.

Ngữ Pháp Tiếng Anh Không Hề Khó

Việt Nam ta có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu này ám chỉ ngữ pháp tiếng Việt không phải là dễ đối với nhiều người kể cả người Việt, lẫn người nước ngoài. Bạn có chắc chắn rằng bạn viết văn Tiếng Việt không sai chính tả, cú pháp, hay đại loại các lỗi thuộc phạm trù ngữ pháp? Vậy thì, hãy cứ suy nghĩ rằng “ ngữ pháp tiếng Việt khó như thế mà mình còn học được, huống gì là ngữ pháp tiếng Anh, đúng không nào?” Chỉ cần hiểu rõ và nắm vững nguyên lý của việc học là bạn sẽ làm được một cách dễ dàng.

Đừng học theo kiểu nhồi nhét như trong nhà trường. Với ngữ pháp chúng ta phải chủ động tiếp thu. Nghĩa là thay vì ngồi cầm một quyển sách ngữ pháp và đọc ngày này qua tháng nọ, chúng ta nên thực hành. Thuộc lòng cấu trúc, lý thuyết là rất tốt, nhưng sẽ còn chuẩn chỉnh hơn nữa nếu ta sử dụng sách báo, văn viết bằng tiếng Anh để tự tìm và phân loại các cấu trúc ngữ pháp đã học.

Việc này thật sự chăng khó chút nào! Sách báo thì có thừa, cứ xào qua xào lại nhiều lần thì không chỉ vững ngữ pháp, từ vựng chắc chắn cũng tăng lên nhanh chóng luôn.

Học Giao Tiếp Vẫn Rất Cần Ngữ Pháp

Ngữ pháp được coi là xương sống của mọi loại ngôn ngữ.

Chúng ta vẫn hay có nhận thức sai lầm ” Không cần đúng ngữ pháp, chỉ cần đúng từ vựng là người nước ngoài cũng có thể hiểu được”. Thực tế đa phần họ chỉ cần hiểu ý bạn muốn nói gì, thế là đủ và hầu như ít ai dừng lại chỉnh sửa cho bạn từng lỗi một, bởi họ hiểu bạn đang sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

Có thể ngữ pháp không quá quan trọng trong giao tiếp như trong các cuộc thi, các bài kiểm tra trên trường lớp, thi cử hay lấy bằng cấp, chứng chỉ. Tuy nhiên, nó là yếu tố giúp bạn phát triển khả năng học nhanh chóng, xây dựng vốn từ, cấu trúc câu và là nền tảng vững chắc cho bất kỳ một kỹ năng học nào. Vì vậy, học ngữ pháp không bao giờ là thừa đâu ạ.

Nếu không sử dụng tốt ngữ pháp, chúng ta khó mà trả lời được câu hỏi “nói như vậy là đúng hay sai” hoặc “làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát”. Bởi thế, bạn cứ thử tưởng tượng rằng từ vựng là những viên gạch và ngữ pháp là xi măng. Nếu chúng ta tách rời chúng, mãi mãi chúng ta sẽ không bao giờ có được bức tường mà mình mong đợi.

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào?

Nhiều người bảo học ngữ pháp chán lắm, tẻ nhạt, lý thuyết không có ứng dụng thực tế, không tiếp thu được. Họ thường nói nhiều hơn bắt tay vào làm, phàn nàn thì quá trời mà giải pháp thì chả thấy gì hết!

Về bản chất, việc tự học ngữ pháp gồm các bước như sau:

  • Tự làm bài tối thiểu 30′ mỗi ngày.
  • Đọc và ghi nhớ cách sử dụng phải đi kèm với thực hành. Sau khi bạn đọc cách dùng, cách đặt câu, bạn nên đặt câu ngay và ghi nhớ mẫu câu đó cho riêng mình.
  • Suy diễn các mẫu câu mà bạn gặp và quy về điểm ngữ pháp mà bạn đã đọc

Ví dụ khi mình đang đọc một đoạn văn và câu: ….Only when she walked out of the door did she notice that her husband was inside the female neighbor’s house. …….

Sau khi đọc xong đoạn văn mình sẽ phân tích và suy diễn ngữ pháp là mẫu câu này thuộc mẫu câu Inversion (đảo ngữ) như mình đã từng đọc trong sách ngữ pháp. Như vậy bạn sẽ nhớ rất lâu và hiểu luôn cả cách dùng.

Các Chuyên Đề Ngữ Pháp Trọng Tâm cần Tập Trung Luyện Tập

Ngữ pháp và đặc biệt là tiếng Anh có rất nhiều chuyên đề, trọng điểm. Tuy vậy sẽ có một kiến thức mà bạn luôn phải nắm để là nền tảng cơ bản đó là:

  • Thì, Thời (Tenses) : Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn, v…v
  • Các mẫu câu : Câu đơn, câu ghép, câu cảm thán, câu cầu khiến, v…v
  • Các cụm từ: cụm từ ghép
  • Các từ loại : tính từ, động từ, danh từ, trang từ, v…v

Cho đến lúc bạn nhuần nhuyễn ngữ pháp thì việc ghi nhớ và vận dụng phải diễn ra thường xuyên suốt cả thời gian học. Nói thế nào thì nói, tự học  đóng vai trò quan trọng nhưng có một giáo viên giỏi giảng dạy, kèm cặp và theo sát vẫn là tốt nhất chứ nhỉ? Ý kiến của các bạn thế nào? Cùng chia sẻ với A-Star nhé!

Theo dõi thêm tại: Bồi dưỡng Tiếng Anh các lớp 6,7,8,9 – Luyện Thi Chuyên

Comments

comments