Các môn “học thuộc” như Văn, Sử, Địa v.v… luôn là cơn ác mộng đối với bất cứ bạn học sinh nào. Ngoài ra, các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, hay thậm chí Tiếng Anh cũng có rất nhiều công thức và các từ vựng, nếu không chăm chỉ xem lại chúng một cách thường xuyên thì cũng rất dễ quên. Tuy nhiên, với một số mẹo “học nhanh nhớ lâu” sau đây, bạn sẽ thấy việc “học thuộc” cũng không quá đáng sợ.

1.Mang theo giấy nhớ bên mình

   “Cái tên nói lên tất cả” – những mẩu giấy “nhớ” nhỏ xinh này sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn. Nếu gặp một công thức khó nhớ hay một từ vựng tiếng Anh dài dòng, hãy viết chúng vào giấy nhớ rồi dán ở bàn hoặc tường trong phòng học. Mỗi lần ngồi học bạn sẽ “vô tình” nhìn thấy chúng, sau một thời gian, do đã “gặp nhau quá nhiều” nên bạn có muốn quên cũng khó!

Nhớ dán giấy nhớ ở góc học tập nhé

2. Ghi âm bài học

      Chuẩn bị một chiếc điện thoại di động hoặc một chiếc máy ghi âm, sau đó bạn đọc bài cần học và ghi âm lại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta thích nghe giọng nói của chính mình, vì thế nghe đi nghe lại và lẩm bẩm theo bản ghi âm là cách học “vừa nhàn vừa nhanh”.

Đặc biệt với các bài Sử, Địa dài loằng ngoằng, bạn chỉ việc đọc một lần, rồi chiếc máy sẽ thay bạn “tụng kinh” không ngừng nghỉ! Thật tiện phải không nào?

Ghi âm bài học và “tua” tới khi nào thuộc thì thôi nhé

3. Viết không ngừng

      Để ghi nhớ thật lâu một vấn đề gì đó, bạn nên kết hợp việc học thuộc với viết lách. Hãy viết những điều quan trọng, những “từ khóa” của bài học ra giấy nháp, mỗi lần viết là một lần học.

Cách này còn giúp bạn viết nhanh hơn, điều này rất có ích với các môn phải viết nhiều như Văn, Sử v.v…

Nhớ câu thần chú “mắt đọc, tay viết” nhé

4. Không đọc to

      Nhiều bạn có thói quen đọc to những gì cần học ra miệng. Thật ra, việc làm này không giúp tăng khả năng ghi nhớ mà trái lại còn khiến bạn nhanh quên hơn. Nếu mắc phải thói quen này thì bạn hãy cố gắng tập bỏ dần nhé!

Cố gắng đừng đọc thành tiếng nhé

5. Học theo ý chính

     “Cày” cả cuốn sách,  học thuộc tỉ mỉ từng câu, từng chữ trong bài học thì chẳng khác nào…. tự sát. Với những bài ngăn ngắn thì còn có thể chứ với đề cương ôn thi các môn Văn, Sử, Địa v.v… cuối kì có độ dài hàng chục trang thì đó là điều không tưởng! Vậy nên bạn hãy chọn ra trong bài những chi tiết quan trọng, từ khóa rồi tô đậm chúng lại bằng bút nhớ và chỉ học những ý chính đó thôi. Những “chi tiết phụ” bạn có thể tự thêm vào khi làm bài được mà!

Học theo ý chính sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian

Đọc đến đây có lẽ ít nhiều bạn đã bớt cảm thấy “ngán” những bài học dài rồi phải không nào? Cố gắng thực hiện theo 5 mẹo vặt này, chẳng bao lâu bạn sẽ trở thành người có trí nhớ “siêu phàm” cho xem!

*Nguồn: Tổng hợp.

Comments

comments