Thừa trí tuệ, thiếu năng lực là tình trạng phổ biến mà học sinh tại các thành phố thường gặp phải do thời gian học tập quá nhiều mà thời gian dành cho hoạt động ngoại khóa càng ngày bị rút ngắn.

Các bậc phụ huynh hãy áp dụng các phương pháp dưới đây để giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ.

1.Phát triển kỹ năng sống

Kỹ năng sống, điển hình như kỹ năng sinh tồn, giao tiếp, ứng xử, tự lập… là những yếu tố quan trọng cha mẹ cần dạy con ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, để có được những kỹ năng này, cha mẹ không thể dạy trẻ trong thời gian ngắn mà cần phải có thời gian tích lũy. Thay vì bao bọc con quá kỹ, phụ huynh nên dạy con tự lập, đồng thời khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách an toàn.

Ngoài việc tự dạy con, phụ huynh có thể đăng ký cho con một số khóa học về kỹ năng sinh tồn để trẻ có thể tự xử lý những tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

[vcex_spacing size=”15px”]
Kỹ năng sinh tồn thiếu và yếu là một hạn chế rất lớn của học sinh thành phố
[vcex_spacing size=”15px”]

2.Phát huy những khả năng đặc biệt

Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu và niềm đam mê của riêng mình như cảm thụ âm nhạc, hát đàn, nấu ăn… Thay vì đăng ký cho con những khóa học theo ý muốn cha mẹ, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và quan tâm đến sở thích của con.

Việc khuyến khích trẻ tự tin thể hiện sở trường và niềm đam mê của bản thân sẽ giúp con có cơ hội phát triển được năng khiếu của mình và tỏa sáng.

[vcex_spacing size=”15px”]
Phát hiện tài năng từ sớm là một lợi thế rất lớn nếu các bạn học sinh có ý muốn theo đuổi một bộ môn năng khiếu nào đó
[vcex_spacing size=”15px”]

3.Phát triển thể chất

Bên cạnh những hoạt động phát triển trí tuệ, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích và tạo cơ hội cho con tham gia vận động thể chất. Việc chơi thể thao giúp trẻ tăng cường sức khỏe, rèn luyện tính dẻo dai, nhanh nhẹn, tinh thần đồng đội. Những hoạt động này giúp các em thoải mái hơn, giải tỏa căng thẳng trong học tập cũng như cuộc sống.

[vcex_spacing size=”15px”]
Thể chất tốt sẽ giúp các em có tinh thần tốt để học tập trong năm học tới
[vcex_spacing size=”15px”]

4.Học ngoại ngữ

 Học ngoại ngữ sớm là một lợi thế giúp các em có nhiều thời gian tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ hơn. Đặc trưng của học ngoại ngữ là không thể gượng ép học nhanh, dồn dập trong một thời gian ngắn mà phải là cả một quá trình, mỗi ngày học một ít, tích lũy dần theo thời gian.

Không chỉ đầu tư cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, nhiều chuyên gia cũng khuyên cha mẹ nên chọn môi trường học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho con ngay từ đầu để trẻ có thể phát âm chuẩn và phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Học tiếng Anh sớm là một lợi thế rất lớn cho tương lai sau này
[vcex_spacing size=”15px”]

Ngoài việc học văn khóa, việc phát triển các kỹ năng mềm khác cũng vô cùng cần thiết với các bạn học sinh. Các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn đến việc cho con theo học các lớp ngoại khóa để con em mình phát triển toàn diện.

*Nguồn: vnexpress

Comments

comments

SHARE