Có nhiều lí do khiến bạn run khi làm bài, có thể do căng thẳng vì chưa làm được một bài khó, hoặc thấy những thí sinh khác trong phòng làm quá nhanh, hết tờ này sang tờ khác v.v… Vậy làm thế nào để vững tâm khi làm bài, không còn sợ hãi run rẩy nữa đây?

1. Dễ làm trước, khó làm sau

Một câu thần chú kinh điển của biết bao thế hệ học trò phải không? Hãy luôn làm những câu bạn cho là dễ, là  quen thuộc nhất với mình. Lúc mới cầm đề thi, rất có thể khi đọc qua một lượt bạn sẽ thấy vài câu mình không hiểu, chưa làm bao giờ và từ đó sẽ có cảm giác run sợ. Hãy bình tình xử lí những câu dễ xơi trước và tự nhủ rằng “cách giải chỉ có thể nằm trong những gì mình được học”.

 Đối với các bài trắc nghiệm, các câu hỏi khó và dễ được sắp xếp ngẫu nhiên nên không có gì lạ khi bạn vừa mới bắt đầu làm đã gặp liên tiếp những câu khó nhằn. Đừng lo, những câu dễ và vừa sức đang chờ bạn ở phía sau đấy!

[vcex_spacing size=”15px”]
Luôn nhớ câu thần chú này nhé
[vcex_spacing size=”15px”]

2. Đừng để tâm tới các thí sinh khác

Thay vì để ý xem những người khác đã làm được bao nhiêu câu, bao nhiêu tờ thì hãy tập trung làm tốt bài của mình, điều đó có ích hơn nhiều. Dù họ làm bài nhanh hay chậm thì đó cũng là bài của họ, đừng nên để ý rồi lại sinh ra lo sợ, làm nhanh chưa chắc đã đúng. Hãy phân bổ thời gian hợp lí để làm hết đề, chậm mà chắc tốt hơn nhiều nhanh mà ẩu.

[vcex_spacing size=”15px”]
Hãy tập trung làm bài của mình, đừng nhìn người khác làm gì
[vcex_spacing size=”15px”]

3. Đọc lại đề

Nếu cảm thấy câu hỏi khó hiểu, chưa làm được thì việc bạn nên làm là đọc kĩ lại đề, thậm chí là đọc đề nhiều lần. Đôi khi câu hỏi khó là do bạn chưa hiểu câu hỏi yêu cầu gì, cung cấp những gì, đọc lại vài lần sẽ giải quyết điều đó. Nếu không phải chưa biết làm do chưa hiểu câu hỏi thì ít ra việc này cũng hướng sự tập trung của bạn vào một việc, tránh suy nghĩ lan man, vẩn vơ dẫn tới căng thẳng, run rẩy.

[vcex_spacing size=”15px”]
Đọc kĩ đề chẳng bao giờ thừa đâu
[vcex_spacing size=”15px”]

4. Viết các ý nhỏ ra nháp

Bên cạnh việc đọc lại đề, khi bạn có bất kì ý tưởng nào cho lời giải, dù chỉ là một câu, một từ, một công thức cũng hãy ghi ra nháp. Mới đầu có thể chúng sẽ lộn xộn, có vẻ không ăn nhập gì với nhau, nhưng dần dần khi liên kết chúng lại rất có thể bạn sẽ nhớ ra những ý quan trọng, chìa khóa cho lời giải. Bản thân việc viết các ý ra nháp cũng giúp cho tâm trí bạn có việc để làm, không có thời gian mà run rẩy, lo sợ.

Dần dần khi các ý nhỏ đong đầy, bạn sẽ nảy ra ý tưởng lớn để giải quyết câu hỏi thôi

Đọc đến đây là bạn đã nắm được các phương pháp xóa tan sự lo sợ, run rẩy khi làm bài rồi. Luôn bình tĩnh và tự tin, bạn sẽ làm được tất cả! Chúc các bạn đạt thành tích cao trong kì thi này nhé!

[vcex_spacing size=”15px”]

*Nguồn: Tổng hợp.

Comments

comments

SHARE