Tình bạn là một trong những điều thiêng liêng và quý giá nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Để xây dựng một tình bạn mãi luôn cao đẹp và bền vững là một điều không dễ dàng bởi mỗi người đều có những cá tính riêng. Dưới đây là những nguyên tắc cần nhớ khi bạn muốn giữ gìn tình bạn của mình bền chặt mãi mãi.

1. Tôn trọng bạn bè

Tôn trọng lẫn nhau là một trong những yếu tố tiên quyết để xây dựng tình bạn. Chấp nhận làm bạn với một người đồng nghĩa với việc chấp nhận tất cả những gì thuộc về người đó. Nếu bạn mình có điều chưa tốt, hãy khuyên bảo và giúp họ thay đổi. Ngoài ra, những sự khác biệt về sở thích, thói quen, quan điểm v.v… nếu không phù hợp với bạn thì cũng đừng coi thường hay chê bai, hãy tôn trọng sự riêng tư ấy.

[vcex_spacing size=”15px”]
Không ai giống ai cả, hãy tôn trọng cá tính của bạn mình
[vcex_spacing size=”15px”]

2. Chân thành

Mọi tình bạn đều phải được xây dựng từ sự chân thành. Chân thành nghĩa là quan tâm, cư xử tốt với bạn bè xuất phát từ tấm lòng, không vụ lợi, không toan tính. Người bạn chân thành là người luôn mong muốn những điều tốt nhất cho bạn mình. Hãy giúp đỡ bạn bè vô điều kiện, dành thời gian quan tâm, lắng nghe tâm sự của họ, tình bạn sẽ mãi mãi vền vững.

3. Tha thứ

Không chỉ riêng tình bạn, mọi mối quan hệ giữa con người với nhau đều cần sự tha thứ. Càng gần gũi, thân thiết với nhau bao nhiêu thì lại càng dễ có những lúc xích mích, bất hòa. Để giữ được tình bạn, đôi bên cần hiểu ai cũng có lúc sai lầm mà bỏ qua cho nhau. Luôn nhớ rằng một tình bạn đẹp và lâu bền quý giá hơn nhiều sự tự ái trong lúc nhất thời.

[vcex_spacing size=”15px”]
Chẳng có tình bạn nào mà không có những hiểu lầm, xích mích, để tình bạn bền vững cần biết cảm thông và tha thứ cho nhau
[vcex_spacing size=”15px”]

4. Xin lỗi

Đừng nghĩ là bạn bè rồi thì không cần xin lỗi vì những lỗi lầm của bạn sẽ mặc nhiên được bỏ qua. Một hai lần thì không sao, nhưng lâu dài những người bạn của bạn sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ nếu chẳng bao giờ chịu mở miệng nói câu “xin lỗi”. Vì vậy, nếu chẳng may lỡ lời hay lỡ làm điều gì tổn thương tới bạn mình, đừng sĩ diện mà tiết kiệm lời xin lỗi, một câu nói đơn giản ấy thôi nhưng quyết định bạn có giữ được tình bạn của mình hay không đấy.

5.Khen ngợi và góp ý

Luôn khen ngợi bạn mình nếu có thể. Khen ngợi ở đây không phải nịnh bợ, khen những điều không có thật. Hãy ngợi ca những điều tốt của bạn mình. Khi không có bạn của mình ở đấy mà có người nhắc đến họ, hãy tìm cách khen ngợi họ, nếu bạn của bạn biết được họ sẽ rất trân trọng hành động đó và những người khác cũng đánh giá cao tấm lòng chân thành mà bạn dành cho bạn bè. Ngược lại, nếu bạn bè có khuyết điểm, hãy góp ý riêng và giúp họ sửa đổi chứ đừng nói cho người ngoài, đặc biệt là đừng bao giờ nói xấu sau lưng họ.

[vcex_spacing size=”15px”][vcex_spacing size=”15px”]
Những lời khen ngợi đúng cách sẽ làm tình bạn giữa hai người thêm gắn bó
[vcex_spacing size=”15px”]

Có một tình bạn cao quý và sâu sắc đã khó, giữ được tình bạn ấy lại càng khó hơn. Hãy vận dụng những gì bạn biết được qua bài viết này để luôn có những người bạn tin cậy và thân thiết bên mình nhé!

Comments

comments

SHARE