Mỗi ngày bạn học 5 tiết trên lớp cho khoảng từ  ba cho đến năm môn học khác nhau. Như vậy một buổi học bạn sẽ tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn. Để có thể lưu lại đầy đủ những kiến thức này và tiện cho việc học lại chúng khi về nhà, bạn có cần có một phương pháp ghi ghép bài hiệu quả. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

1.Viết theo ý hiểu

Thế nào là ý hiểu? Nghĩa là bạn hiểu lời giảng của giáo viên thế nào thì ghi chép lại như vậy, theo đúng văn phong, cách nghĩ của bạn, miễn đúng là được, không nhất thiết phải “copy” chính xác từ câu chữ thầy cô nói vào vở đâu! Bởi xét cho cùng, vở ghi của bạn chủ yếu là để chính bạn đọc lại. Nếu viết theo ý hiểu của bản thân, bạn chỉ cần đọc qua là sẽ nhớ ngay.

[vcex_spacing size=”15px”]
Hiểu gì ghi nấy
[vcex_spacing size=”15px”]

2.Chia thành các gạch đầu dòng, phân nhánh

Việc chia các ý thành các gạch đầu dòng, các nhánh sẽ giúp bạn dễ nắm bắt được bài họ, khi học bài sẽ không để sót ý. Ví dụ ngày mai có kiểm tra và cần học phần I, II của bài hôm trước. Trong phần I có 3 gạch đầu dòng, phần II có 5 gạch đầu dòng. Như vậy, khi học cũng như lúc kiểm tra, bạn liệt kê đủ 3 ý cho phần I và 5 ý cho phần II là yên tâm điểm 10 nằm gọn trong túi rồi! Vậy nên đừng viết một câu dài chứa nhiều ý, hãy chia chúng thành các gạch đầu dòng, từng ý một thôi, sẽ dễ dàng hơn nhiều.

[vcex_spacing size=”15px”][vcex_spacing size=”15px”]

3.Để ý những lời giáo viên lặp lại nhiều lần

Nếu giáo viên lặp lại nhiều lần (hai lần trở lên nghĩa là nhiều) nghĩa là ý đó quan trọng, giáo viên muốn bạn nhớ kĩ. Đặc biệt lưu ý điều này với môn Văn, nơi mà có thêm một câu, một từ “đắt giá” sẽ khiến bài văn của bạn tăng điểm đáng kể! Vậy nhớ ghi lại những ý đó ngay khi thấy giáo viên lặp lại lần thứ hai nhé.

[vcex_spacing size=”15px”]
Giáo viên thường nói kĩ những phần quan trọng
[vcex_spacing size=”15px”]

4.Sang trang mới khi hết bài

Mục đích khi ghi chép của bạn là để học lại chứ không phải tiết kiệm giấy. Nếu bài học trước kết thúc ở một phần của mặt giấy thì bài học sau bạn cũng nên bắt đầu ở trang tiếp theo. Điều này sẽ làm quyển vở của bạn được trình bày sáng sủa hơn và tiện lợi cho việc xem lại sau này, trong khi đó việc kẻ ngang khi hết bài cũ rồi viết sang bài mới sẽ khiến bạn rối mắt khi muốn tìm lại một bài nào đó.

5.Dùng bút khác màu để ghi đề mục

Sau một kì học, số bài trong vở bạn đã khá nhiều. Hãy tưởng tượng bạn đang ôn thi cuối kì và phải tìm một ý ở đâu đó trong vở, nhưng sau khi lật năm, sáu trang thì bạn bắt đầu hoa mắt vì đâu đâu cũng chỉ toàn một màu chữ giống nhau! Vì thế hãy viết đề mục bằng chữ khác màu hoặc dùng bút nhấn cho chúng. Khi cần tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng khoanh vùng phạm vi cho thứ cần tìm.

[vcex_spacing size=”15px”]
Viết đề mục khác màu thế này sẽ bắt mắt hơn và dễ tra cứu hơn!

Hi vọng những gợi ý phía trên sẽ giúp bạn có cuốn vở ghi đầy đủ, chi tiết và dễ đọc hơn! Chúc bạn luôn học tốt!

*Nguồn: Tổng hợp.

Comments

comments

SHARE