Mùa hè đến mang theo bao nhiêu là niềm vui và phấn khích của các bạn học sinh sau một năm học đã không ngừng cố gắng. Nhưng bên cạnh đó mùa hè cũng mang đến nhiều nỗi lo về sức khỏe, bởi cái nóng mùa hè mang lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Vì thế, các bạn hãy cố gắng thực hiện theo những lời khuyên dưới đây để có sức khỏe tốt mà tận hưởng những ngày hè quý giá nhé!

1.Bổ sung nước

Điều đầu tiên cần nhớ là uống nhiều nước. Cái này tưởng chừng như không phải nhắc nữa rồi cơ mà nhiều bạn vẫn quên đấy! Không phải chỉ uống khi khát là đủ đâu. Vào mùa hè, cơ thể mất nước nhiều,  bạn cần bổ sung nhiều nước để duy trì độ ẩm. Mỗi lần tình cờ nhìn thấy bình nước là uống ngay! Ngoài ra bạn còn nên ăn nhiều các loại rau, của, quả có nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu v.v…

[vcex_spacing size=”15px”]
Mùa hè uống nhiều nước không thừa đâu!
[vcex_spacing size=”15px”]

2.Bảo vệ cơ thể khỏi nắng nóng

Nắng nóng làm bạn bị khô da, cháy nắng, ngoài ra còn làm cơ thể tăng nhiệt độ dẫn tới cảm nẳng, say nắng… điều này rất nguy hiểm. Vì thế, bạn nên hạn chế ra ngoài vào khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 4h chiều bởi trong khoảng thời gian này nhiệt độ trong ngày ở mức cao nhất. Nếu nhất thiết phải ra ngoài lúc trời đang nắng nóng, nhớ mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang hoặc mang theo ô và nhớ uống nhiều nước trước khi ra ngoài.

[vcex_spacing size=”15px”]
Hạn chế ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng trong ngày bạn nhé!
[vcex_spacing size=”15px”]

3.Hạn chế ăn, uống đồ lạnh

 Mùa hè thì ăn kem và uống nước đá thì không có gì sướng bằng! Tuy nhiên, những thực phẩm này chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái trong vài phút, bên canh đó chúng gây ra những tác dụng không tốt với sức khỏe. Đồ uống lạnh làm co mạch máu, dạ dày co thắt. Đừng lạm dụng đồ lạnh để giải nhiệt nhé!

[vcex_spacing size=”15px”]
Đồ uống lạnh và kem rất hấp dẫn nhưng sử dụng nhiều sẽ gây hại
[vcex_spacing size=”15px”]

4.Tránh đồ cay, đồ ngọt

Cả đồ cay lẫn đồ ngọt như ớt, hạt tiêu, tỏi, hành, mật ong, mía…đều làm tăng nhiệt độ cơ thể. Hãy tránh sử dụng các thực phẩm này vào mùa hè.

Mùa hè không nên ăn đồ cay!

5. Không lạm dụng điều hòa

Lạm dụng điều hòa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những trận ốm của các bạn học sinh vào mùa hè. Nguyên nhân là thường là khi đang ngồi trong phòng điều hòa mát lạnh, các bạn bất ngờ có việc cần ra ngoài. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời là rất cao nên cơ thể không thích ứng kịp, dẫn tới sốc nhiệt. Ngoài ra ngồi điều hòa lâu còn dễ gây khô da.

Thay vào đó, hãy sử dụng các loại quạt phun hơi nước cũng đủ mát lại an toàn. Nếu sử dụng điều hòa, hãy để nhiệt độ trên 25 độ, cách này vừa tiết kiệm điện lại hạn chế nguy cơ sốc nhiệt khi ra khỏi phòng.

[vcex_spacing size=”15px”]
Tuy ngồi dưới điều hòa thì mát thật nhưng lại dễ làm bạn ốm đấy

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nói không với ốm đau, bệnh tật để tận hưởng kì nghỉ hè của mình một cách trọn vẹn nhất!

*Nguồn: Tổng hợp.

Comments

comments

SHARE